0327 503 535
0327 503 535  -   0976 787 097

Chuyên gia CMC Telecom, Google bày cách số hóa doanh nghiệp giáo dục

Phạm Huy Hoàng (sinh năm 1996) hiện đang là Phó Giám đốc Khối Hạ tầng Data Center CMC Telecom. Chàng trai trẻ này nổi danh tại CMC Telecom với “bộ sưu tập” chứng chỉ hàng đầu thế giới về trung tâm dữ liệu (Data Center).

Năm 2014, Phạm Huy Hoàng từ Nghệ An đến Hà Nội học ngành điện – điện tử với mong ước phát triển sự nghiệp tại Thủ đô. Năm 2018, trong khi phần đông bạn bè cùng ngành đi theo hướng sửa chữa, bảo trì thiết bị, gia dụng, truyền tải điện… thì Huy Hoàng ứng tuyển vào một vị trí chuyên viên kỹ thuật tại Data Center của CMC Telecom.

Sau 5 năm, chàng trai trẻ đã trở thành Phó Giám đốc Khối Hạ tầng Data Center. Trong thời gian ấy, Hoàng đã “bỏ túi” loạt chứng chỉ danh giá về trung tâm dữ liệu gồm: chứng chỉ Certified Data Centre Specialist (CDCS) và Certified Data Centre Professional (CDCP) năm 2019; chứng chỉ di chuyển DC Certified Data Centre Migration Specialist (CDMS) năm 2021. Đặc biệt, vào năm 2022, Hoàng đã liên tiếp đạt được chứng chỉ đánh giá rủi ro Certified Data Centre Risk Professional (CDRP), chứng chỉ thiết kế Certified Data Centre Expert (CDCE) và chứng chỉ Certified Network Cabling Design Professional (CNCDP). Trong đó, Hoàng lọt top 10 người ở Việt Nam sở hữu CDCE – chứng chỉ được coi là “tiến sĩ” Data Center được công nhận toàn cầu.

Năm 2019, Hoàng đã chứng minh năng lực chuyên môn bằng cách chinh phục liên tiếp 2 chứng chỉ là CDCP và CDCS chỉ trong vòng 6 tháng.

Hoàng hoài niệm: “Năm 2020 là khoảng thời gian quan trọng nhất trong sự nghiệp của tôi, bởi từ trước đến nay CMC Telecom chưa từng có vị trí kỹ sư quy hoạch cấp 1. Lúc này số lượng khách hàng thuê Data Center của CMC Telecom tăng đột biến, phát sinh nhiều nhu cầu về thiết kế, xây dựng và tư vấn dịch vụ khách hàng… Vị trí này ra đời nhằm đảm trách các phạm vi công việc đó”.

Điều đó trở thành cơ hội quý giá để Hoàng tích lũy kinh nghiệm và kiến thức khi anh được trực tiếp tham gia các dự án thiết kế, xây dựng Data Center mới, tư vấn những dự án cung cấp dịch vụ Data Center DC cho khách hàng CMC Telecom. Nhờ đó, đầu năm 2021, Hoàng tiếp tục chinh phục thành công chứng chỉ CDMS.

Theo Phạm Huy Hoàng, kiến thức trong lĩnh vực Data Center rất rộng, bao gồm nhiều mảng, nếu không thực hành thường xuyên sẽ chóng quên. Trong quá trình ôn thi để chinh phục các chứng chỉ, Huy Hoàng cảm thấy may mắn khi làm việc ở DC Tân Thuận để có thêm kiến thức thực tế.

Cụ thể, cuối năm 2019, Tập đoàn CMC đầu tư xây dựng Data Center mới tại khu chế xuất Tân Thuận với diện tích sàn sử dụng 10.000m2 và quy mô 1200 tủ rack; 1603m2 dành cho hệ thống điện, ắc quy và 287m2 dành cho hệ thống UPS; tải trọng sàn mỗi tầng lên đến 1500 kg/m2. Các tủ rack của DC Tân Thuận được thiết kế riêng biệt với công suất từ 5 -20kW, tổng công suất trên 12000 kW giúp đưa tính an toàn của thiết bị, hệ thống điện, đảm bảo cao cho các thiết bị CNTT vận hành tại Data Center.

“Đây chính là cơ hội để tôi được làm việc với các chuyên gia tư vấn hàng đầu thế giới về Data Center, được áp dụng những kiến thức về kiến trúc, hệ thống điện, điều hòa, phòng cháy chữa cháy và hệ thống viễn thông vào thực tế công việc. Tháng 6/2022, CMC DC Tân Thuận thế hệ mới an toàn, hiện đại hàng đầu Việt Nam hoàn thành; cũng là lúc tôi trau dồi khối lượng kiến thức thực tế lớn thông qua dự án này. Đó là tiền đề quan trọng để tôi chinh phục chứng chỉ cao nhất thế giới về DC – chứng chỉ CDCE”, Huy Hoàng chia sẻ.

Cuối năm 2022, sau khi vượt qua 1 bài thi trắc nghiệm 60 câu và 1 bài viết luận 25 câu trong 180 phút, đạt điểm số tuyệt đối 97/97 bài viết luận và bài trắc nghiệm là 58/60; Hoàng đã lọt top 10 người tại Việt Nam sở hữu chứng chỉ CDCE – chứng chỉ hàng đầu về Data Center. Anh cho biết đây là chứng chỉ quan trọng nhất trong sự nghiệp của mình.

Khi được hỏi về bí quyết ôn tập, Hoàng bày tỏ: “Quả thật, quá trình học và thi các chứng chỉ của Hoàng gặp rất nhiều may mắn và thuận lợi”.

Điều may mắn đầu tiên là khi ôn tập thi các chứng chỉ, Hoàng nhận được sự giúp đỡ của anh Lê Minh Hiếu – Giám đốc Khối Hạ tầng Data Center, là 1 trong 3 chuyên gia Việt Nam đầu tiên nhận được CDCE. Bên cạnh đó, trong mỗi dự án Data Center do CMC Telecom cung cấp, Hoàng được tiếp xúc với những khách hàng ngành ngân hàng, tài chính, các CIO hàng đầu Việt Nam… có thêm kinh nghiệm thực tế quý giá.

Anh Lê Minh Hiếu – Giám đốc Khối Hạ tầng Data Center CMC Telecom là người đã

hỗ trợ Phạm Huy Hoàng trong quá trình ôn thi chứng chỉ về Data Center

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Bài viết liên quan

Shopping Basket

Thông tin liên hệ