Contact Me on Zalo

“Bắt tay” với ông lớn Malaysia, CMC Telecom mở rộng mạng lưới kết nối của thế giới vào ASEAN.

Thành lập năm 1996, Time dotCom Berhad (Time) là công ty viễn thông đang đứng thứ 2 trên thị trường Malaysia, với giá trị vốn hóa hơn 2 tỷ USD.

“Kẻ thách thức” trong ngành viễn thông Malaysia

Sau hơn ba thập kỷ phát triển, Time xác lập vị thế hàng đầu trong lĩnh vực hạ tầng kết nối mạng cả trong và ngoài Malaysia. Đơn vị này cung cấp 100% hệ thống cáp quang nội địa phục vụ hàng triệu người dân Malaysia với đường truyền ổn định với tốc độ băng thông cao.

Tầm ảnh hưởng của Time trong khu vực Đông Nam Á thể hiện bằng việc cung cấp băng thông quốc tế thông qua mạng lưới cáp quang kết nối xuyên quốc gia như Singapore, Thái Lan, Việt Nam và Campuchia. Với chiến lược kết nối trở thành “cửa ngõ” vào châu Á, Time bỏ hàng trăm triệu USD vào tuyến cáp biển quốc tế Unity, sau đó là Faster, APG và AAE-1.

Tận dụng hạ tầng kết nối, Time tiếp tục đầu tư các trung tâm dữ liệu thông qua công ty con AIMS – đang vận hành các Data Center (DC) với công suất điện hơn 35 megawatt tại Kuala Lumpur, Cyberjaya và Bangkok. Trong đó DC tại Kuala Lumpur là điểm đặt trạm trung chuyển internet Malaysia. Là DC duy nhất của Malaysia được Cloudscene xếp hạng trong top 10 khu vực châu Á Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, Time cũng đang nắm giữ 60% cổ phần tại AVM Cloud – doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ cloud hàng đầu tại Malaysia và là một trong những nhà cung cấp dịch vụ VMware hàng đầu Đông Nam Á.

Thương vụ triệu USD hiếm hoi của nhà mạng ngoại

Năm 2015, Time thâu tóm 25% cổ phần của CMC Telecom với tổng trị giá 12 triệu USD.

Chia sẻ về lý do Time lựa chọn đầu tư vào Việt Nam, đại diện CMC Telecom cho biết cả hai đơn vị đều hiểu được thách thức của thị trường viễn thông khu vực và có chung mục đích. “Ngay từ khi thành lập, hai công ty cùng hướng tới đối tượng khách hàng cao cấp, đặc biệt là nhóm khách hàng tài chính – ngân hàng là huyết mạch của nền kinh tế quốc gia”, đại diện CMC Telecom nói.

Thị trường khi đó có nhiều thương vụ đầu tư của nhà mạng nước ngoài vào Việt Nam như KDDI, Mitsui (Nhật), SK Telecom (Hàn Quốc), Hutchison Telecom (Hong Kong) hay Chunghwa Telecom (Đài Loan). Điểm chung của các thương vụ này là nhà đầu tư sớm rời đi. Trong khi đó, quá trình hợp tác của Time và CMC Telecom đã kéo dài 8 năm.

18 tháng sau khi bắt tay Time dotCom, đơn vị viễn thông Việt đưa vào khai thác tuyến cáp quang biển quốc tế APG. Tuyến cáp quang này có khả năng cung cấp băng thông 54 Tb/s, mang lại tốc độ Internet nhanh hơn gần 20 lần so với cáp biển AAG cũ.

Đầu năm 2017, với sự hỗ trợ của Time, công ty này đã khởi công dự án đầu tư xây dựng tuyến cáp xuyên Việt CVCS với tổng chiều dài hơn 2.500 km, tổng vốn đầu tư hơn 500 tỷ đồng. CVCS là tuyến cáp Việt Nam kết nối trực tiếp vào mạng lưới cáp đất liền Đông Nam Á (A Grid), chính thức đưa Việt Nam nằm trong mạng lưới khu vực. Đây cũng là tuyến cáp giúp các doanh nghiệp Việt không mất liên lạc hoàn toàn với thế giới trong giai đoạn sự cố cáp biển trầm trọng đầu năm vừa qua.

“Time đã và đang xây dựng, mở rộng mạng lưới kết nối để trở thành cửa ngõ của thế giới vào ASEAN. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với CMC Telecom để sớm đạt được mục tiêu này”, ông Patrick Corso – Giám đốc điều hành Time chia sẻ.

CMC Data Center Tân Thuận là trung tâm dữ liệu đầu tiên của Việt Nam đạt chứng chỉ Uptime Tier III. Ảnh: CMC Telecom

Có hậu thuẫn từ doanh nghiệp nước ngoài, cộng với thế mạnh về xây dựng trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn quốc tế, CMC Telecom đã xây dựng DC đầu tiên của Việt Nam là Tân Thuận đạt chứng chỉ Uptime Tier III về thiết kế và xây dựng. Trung tâm này vận hành tháng 8/2021. Được đánh giá DC hiện đại và an toàn bậc nhất Việt Nam, Time tiếp tục đặt PoP tại đây để kết nối với hệ sinh thái DC do AIMS sở hữu.

Tương tự Time khi mở rộng sang mảng điện toán đám mây, CMC Telecom đã trở thành đối tác đầu tiên được các ông lớn như AWS, Google hay Microsoft chọn lựa khi bước vào thị trường Việt. Doanh nghiệp đồng thời xây dựng thành công nền tảng Multi-Cloud tại thị trường trong nước, tự phát triển nền tảng điện toán đám mây CMC Cloud.

Trong báo cáo thường niên năm 2022 của Time, CMC Telecom được nhắc đến ngay trong những trang đầu, như một trong hai đối tác quan trọng của tập đoàn này tại Đông Nam Á, với doanh thu tăng trưởng liên tục. Theo báo cáo tài chính của CMC Telecom, doanh thu công ty tăng từ 830 tỷ năm 2015, lên hơn 300%, đạt 2.500 tỷ vào năm tài chính 2022, dự báo duy trì tăng trưởng 25-30% trong vòng 5 năm tới

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Bài viết liên quan

Shopping Basket

Thông tin liên hệ

    0976 787 097
    0976 787 097