Contact Me on Zalo

Microsoft Azure là gì? Tại sao nên sử dụng Microsoft Azure trong doanh nghiệp?

Nói đến Microsoft hầu hết mọi người đều biết nhưng khi được hỏi Microsoft Azure là gì thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Microsoft Azure, cùng theo dõi nhé.

Hiện nay, điện toán đám mây đang rất phát triển và đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực CNTT, nhất là cơ sở hạ tầng. Hiện nay, Microsoft Azure và Amazon Web Services đang thống trị thị trường, tuy nhiên Amazon lại có độ bao phủ rộng hơn Azure. Nhưng Azure lại được đánh giá cao bởi tốc độ phát triển nhanh chóng.

Microsoft Azure là gì?

Microsoft Azure thường được nói đến với khả năng không giới hạn và tiềm năng vô hạn. Vậy thực chất Microsoft Azure đem lại lợi ích gì trong ngành CNTT?

Mô hình Microsoft Azure
Mô hình Microsoft Azure

Microsoft Azure là nền tảng điện toán đám mây công cộng bao gồm: PaaS – nền tảng dưới, IaaS – cơ sở hạ tầng và SaaS – phần mềm. Tất cả đều ở dạng dịch vụ. Microsoft Azure được ứng dụng cho những dịch vụ như: lưu trữ, phân tích, mạng, ảo hóa máy tính,… Ngoài ra, Azure còn có thể được dùng hoặc là bổ sung thêm cho các máy chủ ngay tại chỗ.

Một số đặc điểm chính về dịch vụ Microsoft Azure:

– Mở: Hỗ trợ gần như tất cả các ngôn ngữ, hệ điều hành, công cụ.

– Linh hoạt: Có thể tải về hoặc tải lên tài nguyên của máy tính thông qua máy chủ khi cần.

– Đáng tin cậy: Hỗ trợ 24×7 và mức dịch vụ (SLA) lên tới 99,95%.

– Tiết kiệm: Chỉ phải trả tiền cho những gì khách hàng sử dụng.

– Toàn cầu: Toàn bộ dữ liệu được đặt tại các trung tâm dữ liệu và các bạn hoàn toàn có thể truy cập vào nó bất kỳ ở đâu miễn có internet.

Vì sao nên sử dụng Microsoft Azure

Là một trong những dịch vụ đám mây được đánh giá tốt nhất hiện nay, vì vậy Microsoft Azure rất đáng để sử dụng. Bởi vì dịch vụ này đem đến rất nhiều lợi ích như:

1. Khôi phục dữ liệu và chống thất thoát dữ liệu

Điểm cộng đầu tiên của Microsoft Azure đó là đây là công cụ sao lưu, phục hồi dữ liệu vô cùng tuyệt vời. Dịch vụ được tích hợp tính năng phục hồi nâng cao và tính linh hoạt, nhờ vậy người dùng có thể sao chép lại dữ liệu bằng hầu hết các loại ngôn ngữ, ở bất kỳ vị trí nào và trên tất cả các hệ điều hành.

Chưa hết, dịch vụ Azure còn cho phép người dùng tùy chỉnh quá trình sao chép tự động theo ý của mình. Ngoài ra, trên Microsoft Azure còn có tính năng sao chép ngoại vi với các bản sao được lưu trữ thành 3 bản sao khác nhau tại 3 vị trí của trung tâm dữ liệu và 3 bản sao tại trung tâm dữ liệu Azure. Do đó bạn không bao giờ phải lo lắng về vấn đề bị mất dữ liệu.

2. Lưu trữ, phát triển các ứng dụng cho web và di động

Trong phần giải thích Microsoft Azure là gì, mình đã nhắc đến việc lưu trữ. Đúng như vậy, Azure là một lựa chọn tuyệt vời để lưu trữ, phát triển và quản lý các ứng dụng web hoặc di động. Nó sẽ giúp các ứng dụng tự chủ, tự thích ứng với tính năng quản lý vá tự động. Trong đó AutoScale và tích hợp sẽ thực hiện cho các ứng dụng ngay tại chỗ.

Với tính năng quản lý bản vá tự động, người dùng không phải tốn nhiều thời gian để đi tìm bản lỗi và vá lỗi. AutoScale được tích hợp sẵn trong Azure Web Apps với khả năng tự động điều chỉnh tài nguyên dựa vào lưu lượng truy cập trên website từ khách hàng. Từ đó đảm bảo tài nguyên luôn được tối ưu nhất và tiết kiệm chi phí nhất.

Với Azure, các bạn cũng có thể liên kết các ứng dụng web với nhau 1 cách liền mạch. Việc truy cập tại các địa điểm khác nhau của nhân viên hay đối tác luôn an toàn với hệ thống tường lửa bên trong.

3. Phân phối và bổ sung Active Directory

Active Directory là một dịch vụ về thư mục được dùng trong Windows Server và bạn hoàn toàn có thể tích hợp nó vào Azure nhằm bổ sung thêm khả năng truy cập và danh tính. Nhờ vậy sẽ giúp cho DNS được phổ rộng toàn cầu, bảo mật tốt hơn và quản lý tập trung. Hiện tại không có nhà cung cấp dịch vụ đám mây nào có khả năng tiếp cận Active Directory giống như Azure.

Ngoài ra, Azure cũng cho phép người dùng xác thực nhiều yếu tố nhằm tăng tính bảo mật cho dữ liệu, ứng dụng và không gây phiền khi truy cập. Bên cạnh đó người dùng cũng dễ dàng đăng nhập 1 lần với các ứng dụng đám mây khác trên Macbook, điện thoại iOS, Android máy tính Windows qua nền tảng dịch vụ của Microsoft.

4. Đổi mới với các giải pháp IoT công nghiệp

Với tính linh hoạt, bảo mật cao và khả năng mở rộng, Microsoft Azure là nguồn lực hoàn hảo nhất cho các doanh nghiệp đang hướng tới giải pháp IoT. Người dùng có thể kết nối với những thiết bị của mình qua đám mây thông qua sử dụng giải pháp được tích hợp cùng cơ sở hạ tầng có sẵn. Sau đó thu thập dữ liệu mới về doanh nghiệp.

Bên trong Azure IoT Hub, người dùng có thể theo dõi, quản lý hàng tỷ các thiết bị và đồng thời hỗ trợ đưa ra các quyết định kinh doanh tốt hơn: giảm độ phức tạp, nâng cao trải nghiệm của khách hàng, giảm chi phí, tăng tốc độ phát triển,..

Đặc biệt tính năng bảo mật của Azure rất cao, hạn chế bị tin tặc tấn công.

Như vậy mình đã giải thích Microsoft Azure là gì và tại sao nên sử dụng Microsoft Azure. Hi vọng các thông tin này sẽ hữu ích với các bạn.

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Bài viết liên quan

Shopping Basket

Thông tin liên hệ

    0976 787 097
    0976 787 097