Enter your keyword

3 cách đơn giản giúp khắc phục tình trạng máy chủ bị trì trệ

3 cách đơn giản giúp khắc phục tình trạng máy chủ bị trì trệ

Nguyên nhân của việc máy chủ bị trì trệ là do đâu? Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên.

Hệ thống máy chủ gia đình là các hệ thống máy chủ nhỏ với mục đích vận hành các website, phần mềm hay hệ thống máy con nhỏ lẻ.

Hiện nay, hệ thống nay còn ít gặp ở Việt Nam. Chúng thường là các hệ thống máy chủ trong những phòng Internet nhằm quản lý các máy khách, máy con hay lưu trữ như bootrom hiện nay. Tuy nhiên ở các nước phát triển, hệ thống này thường được các gia đình kinh doanh theo dạng quy mô nhỏ lẽ không phải công ty chính thức sử dụng để điều hành hệ thống kinh doanh của chính mình. Và hệ thống này thường rất dễ gặp các sự cố trì trệ thậm chí mất dữ liệu.

Và ở bài viết dưới đây, CMC Telecom sẽ chia sẻ với các bạn những nguyên nhân thường gặp cũng như cách khắc phục tình trạng trì trệ ở các hệ thống máy chủ gia đình. 

he-thong-may-chu-gia-dinh
Hệ thống máy chủ gia đình

Nguyên nhân, cách khắc phục tình trạng máy chủ bị trì trệ

Nguyên nhân chủ yếu khiến các máy chủ gia đình chậm chạp thường không hề liên quan gì đến lỗi kỹ thuật hay phần mềm mà đa phần nguyên nhân đến từ người sử dụng. Hầu hết các hệ thống này hoạt động khá lâu mà không có sự quan tâm chăm sóc, bảo trì bảo dưỡng hay ít nhất là làm vệ sinh cho chúng. Lâu ngày chúng dần dần bị bám quá nhiều bụi bặm khiến cho cả hệ thống gần như tê liệt. Và để khắc phục được tình trạng này, cách đơn giản nhất chính là bạn cần phải vệ sinh, chăm sóc cho hệ thống một cách thường xuyên hơn.

may-chu-gia-dinh-can-thuong-xuyen-bao-tri

Máy chủ gia đình cần thường xuyên bảo trì

Nguyên nhân thứ hai gây nên tình trạng này là do bạn không thường xuyên kiểm tra, thống kê lại dữ liệu lưu trữ. Có thể bạn đã biết tốc độ xử lý máy có hạn và càng về sau chúng càng giảm đi do các chi tiết linh kiện bị cũ dần mà lượng dữ liệu làm việc của bạn lại tăng lên theo từng ngày vì thế mà sẽ đến lúc máy chủ không thể xử lý nổi.

Để có thể khắc phục tình trạng này, bạn có thể tham khảo hai cách sau: Thứ nhất là bạn phải xóa bớt dữ liệu không cần thiết ra khỏi bộ nhớ máy chủ. Nếu các dữ liệu đều rất quan trọng và không thể xóa được thì bạn cần phải nâng cấp bộ nhớ, tài nguyên cho máy chủ.

Nguyên nhân cuối cùng cũng thường hay gặp đó chính là do tình trạng bảo mật quá kém, máy chủ của bạn nhiễm nhiều loại virus độc hại khiến cho chúng lâm vào tình trạng bị lợi dụng từ những loại virus này hoặc bị mất nhiều file hệ thống do các chương trình diệt virus tự động thực hiện dẫn đến chúng dễ dàng bị lỗi, hư hỏng. Bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách kiểm tra thường xuyên tình trạng hoạt động của hệ thống cũng như thực hiện quét virus thủ công để sàng lọc file.

Chúc bạn thành công!