Enter your keyword

5 xu hướng tấn công mạng năm 2017

5 xu hướng tấn công mạng năm 2017

Mã độc tống tiền lan truyền với tốc độ cao, lừa đảo qua mạng xã hội, tấn công mạng từ các thiết bị IoT hay các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào cơ quan Chính phủ và hệ thống hạ tầng trọng yếu sẽ là những xu hướng tấn công mạng trong năm 2017.

Đó là những cảnh báo được ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) thuộc Bộ TT&TT đưa ra tại buổi tọa đàm trực tuyến về “Phòng chống tội phạm trên mạng Internet” do Báo Bưu điện Việt Nam tổ chức.

5-xu-huong-tan-cong-mang-nam-2017

Trong năm 2016, thống kê cho thấy có hơn 130.000 lượt tấn công trên cả 3 loại hình. Trong đó, tấn công lừa đảo chiếm hơn 10.000 lượt; tấn công mã độc chiếm 46.000 lượt và hơn 77.000 lượt là thuộc về tấn công thay đổi giao diện. Như vậy, so với năm 2015, lượng tấn công trong năm 2016 tăng rất nhiều.

Đặc biệt, mã độc mã hóa dữ liệu luôn có các biến thể mới, lây lan qua nhiều hình thức, đem lại những nguồn lợi khổng lồ cho tin tặc. Và nếu muốn khôi phục lại dữ liệu, người bị hại gần như không có lựa chọn nào khác ngoài trả tiền chuộc. 

Ông Nguyễn Khắc Lịch cho rằng: “Đối với các cuộc tấn công mạng của năm 2016 so với các năm trước thì tội phạm mạng tấn công ngày càng thông minh, tinh vi hơn và có sự chuẩn bị với thời gian dài, mức độ nguy hiểm không chỉ đánh cắp thông tin mà còn mang tính phá hủy dữ liệu, lừa đảo, tống tiền người dùng”.

Dự đoán trong năm 2017, quy mô và mức độ tấn công sẽ tiếp tục xu hướng năm 2016 và những năm trước đó, cụ thể là Mã độc tống tiền (ransomware) sẽ lan truyền với tốc độ cao, xuất hiện mã độc tống tiền tấn công vào các thiết bị di động (smartphone, máy tính bảng,…) và điện toán đám mây, sử dụng mạng xã hội để phát tán mã độc, lừa đảo trúng thưởng, mạo danh đánh cắp thông tin, khai thác và tấn công từ các thiết bị IoT (camera, smartTV …), các cuộc tấn công có chủ đích (APT) nhằm vào cơ quan Chính phủ và hệ thống hạ tầng trọng yếu như ngân hàng, điện lực, viễn thông, hàng không … và các website của cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam liên tục là mục tiêu bị tấn công.

Theo TTXVN/Vietnam+