Enter your keyword

8 tiêu chí tuyệt vời để đánh giá một chỗ đặt máy chủ chất lượng

8 tiêu chí tuyệt vời để đánh giá một chỗ đặt máy chủ chất lượng

Khi quyết định thuê chỗ đặt máy chủ, các doanh nghiệp thường rất hoang mang giữa các gói dịch vụ của nhiều đơn vị cung cấp khác nhau, không biết nên chọn mua gói nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp các doanh nghiệp lựa chọn được gói thuê chỗ đặt máy chủ đảm bảo chất lượng.

Thế nào là dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ?

Dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ cung cấp cho khách hàng một không gian riêng trên hệ thống tủ rack để đặt máy chủ của mình nhằm mục đích sử dụng các dịch vụ hạ tầng sẵn có của một trung tâm dữ liệu chuyên nghiệp và kết nối máy chủ của mình với Internet giúp khách hàng đưa hệ thống website, email và các ứng dụng khác của mình lên Internet.

Chỗ đặt máy chủ chất lượng là các Datacenter (Trung tâm dữ liệu) đạt chuẩn quốc tế về nguồn điện, nhiệt độ, đường truyền internet, hệ thống an ninh, hệ thống phòng cháy chữa cháy…Các doanh nghiệp sẽ phải thuê một vị trí trong Datacenter để đặt máy chủ của mình ở đó.

Các tiêu chí để xác định chỗ đặt máy chủ chất lượng

Với các Datacenter thì thành phần được quan tâm nhất là Trung tâm điều hành – nơi giám sát hầu hết mọi hoạt động của trung tâm và khả năng dự phòng của hệ thống tại Datacenter.

Trung tâm điều hành phải có các khả năng sau:

– Giám sát và điều khiển hệ thống mạng internet, nguồn điện, điều hòa, hệ thống phòng chống cháy nổ và hệ thống an ninh ra/vào các Data Center.

– Hệ thống quản lý mạng NMS (Network Management System), MRTG Network Monitor của trung tâm điều hành phải có khả năng giám sát toàn bộ trạng thái hoạt động của các thiết bị mạng, máy chủ, đường truyền…

– Theo dõi các thông số về môi trường chỗ đặt máy chủ chất lượng: nhiệt độ, độ ẩm ở mỗi vị trí trên sơ đồ của phòng máy, nhờ đó kỹ thuật viên có thể điều chỉnh hệ thống điều hòa sao cho phù hợp với hoạt động, công suất của máy chủ.

– Kết nối với máy chủ Syslog (System log) liên tục để thường xuyên kiểm tra nhật ký hoạt động của hệ thống.

– Hệ thống camera giám sát được kết nối với đầu ghi hình DVR theo dõi mọi hình ảnh bên trong và bên ngoài Data Center.

– Phải có khả năng hỗ trợ khách hàng trong việc giám sát, tương tác với máy chủ từ xa, tác động tới CMOS và đặc biệt là không nhất thiết phải lên Datacenter nhưng vẫn xử lý được như xử lý trực tiếp máy chủ của khách hàng.

8-tieu-chi-tuyet-voi-de-danh-gia-mot-cho-dat-may-chu-chat-luong-

Lựa chọn đúng chỗ đặt máy chủ sẽ đảm bảo được hệ thống vận hành tốt nhất

Về khả năng dự phòng:

– Các thiết bị cần thiết như trạm biến áp, máy phát điện, UPS, cáp backbone… đều phải có dự phòng ít nhất là N+1.

– Các máy phát điện hoạt động dự phòng 1+1. Máy nổ chạy dầu diesel chứa trong bể dầu riêng đảm bảo duy trì hoạt động trong thời gian dài. Datacenter phải có khả năng bảo trì đồng thời, nghĩa là có thể bảo trì mà không gây ra bất kỳ sự cố gián đoạn dịch vụ nào.

Bên cạnh đó, hệ thống điều hòa làm mát của Datacenter cũng phải đáp ứng các điều kiện:

– Kiểm soát nhiệt độ chính xác (giao động trong khoảng 1oC).

– Kiểm soát độ ẩm chính xác (giao động trong khoảng 5%).

– Kết nối mạng và hệ thống BMS hiện đại, tân tiến nhất.

– Vận hành liên tục, ổn định, tin cậy (24h/ngày, 365 ngày/năm).

– Điều khiển vi xử lý tốc độ quạt và giám sát bộ lọc khí.

– Đảm bảo độ ồn thấp bằng cách hấp thụ âm.

CMC Telecom tự tin là nhà cung cấp dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ uy tín, chất lượng, đảm bảo đầy đủ yêu cầu cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện tốt nhất cho máy chủ hoạt động liên tục, ổn định.