Enter your keyword

Bên trong trung tâm máy chủ khổng lồ của Facebook gần Bắc Cực

Bên trong trung tâm máy chủ khổng lồ của Facebook gần Bắc Cực

Facebook là một trong những mạng xã hội có sự phát triển mạnh mẽ và phổ biến nhất hiện nay. Để có thể đáp ứng được nhu cầu lưu trữ lượng thông tin khổng lồ cho người dùng, ông lớn này đã tiến hành xây dựng một trung tâm máy chủ tại vùng cực Bắc.

Hôm nay, CMC Telecom sẽ chia sẻ cho bạn đọc những thông tin thú vị về hệ thống máy chủ của Facebook được xây dựng ở vùng cực Bắc (cách Bắc Cực 112 km) để các bạn có thể thấy được sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ máy chủ và hệ thống máy chủ đến từ công ty nổi tiếng này.

trung-tam-may-chu-khong-lo-cua-facebook
Trung tâm máy chủ khổng lồ của Facebook

Trung tâm máy chủ của Facebook ở Bắc Cực

Lý do Facebook lựa chọn nơi đặt trung tâm máy chủ của mình gần Bắc Cực là do đây là một trung tâm máy chủ khổng lồ, đòi hỏi lượng nhiệt từ các hệ thống máy chủ hoạt động với công suất lớn là rất cao. Nhiệt độ tại khu vực này thấp nhất có thể đạt tới -40 độ C vào mùa Đông. Khi tiến hành tản nhiệt cho hệ thống, Facebook chỉ cần thực hiện trao đổi nhiệt độ từ bên ngoài vào trong trung tâm là đủ. Điều này giúp cho công ty có thể tiết kiệm được một lượng điện năng rất lớn cho hệ thống tản nhiệt máy chủ

Ngoài ra để có thể chịu tải cho các máy chủ thư điện tử (Mail Server), các hệ thống máy chủ của Facebook cũng được trang bị thêm cả những tính năng giải nhiệt khẩn cấp khi mùa hè đến, nhiệt độ bên ngoài không đủ để làm giảm nhiệt cho các hệ thống máy chủ bên trong. Có thể thấy rằng Facebook đã đầu tư và nghiên cứu rất kỹ lưỡng cho nhu cầu lưu trữ của họ.

he-thong-tuan-hoan-nhiet
Hệ thống tuần hoàn nhiệt

Và khi bước chân vào tham quan bên trong hệ thống máy chủ đặc biệt này bạn sẽ phải ngạc nhiên về mức độ đầu tư của Facebook cho việc lưu trữ dự liệu là không hề nhỏ với những phòng máy chủ mạnh mẽ, hiện đại và có hệ thống lưu trữ bảo mật cao nhất.

Tuy nhiên, theo đại diện của công ty, trong tương lai Facebook sẽ còn cho xây thêm rất nhiều các hệ thống máy chủ lớn nhỏ rải rác xung quanh khu vực này để có thể đáp ứng nhu cầu về lưu trữ cao khi mà số lượng tài khoản, thông tin và các tài nguyên khác mỗi ngày một tăng lên rất cao. Chỉ trong vòng vài năm tới đây, nếu Facebook không có sự đổi mới thì các hệ thống máy chủ sẽ trở nên quá tải nhanh chóng.