Enter your keyword

Cách chọn thuê máy chủ cho doanh nghiệp

Cách chọn thuê máy chủ cho doanh nghiệp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp các dịch vụ cho thuê máy chủ với các loại hình dịch vụ đa dạng. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết để lựa chọn một dịch vụ máy chủ chất lượng, uy tín, phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp.

Khi nào thì doanh nghiệp bạn cần phải thuê server máy chủ?

Với một chiếc máy tính thông thường không kết nối với máy chủ, một cá nhân chỉ có thể tự kết nối với một máy in, hay phải cài đặt driver của toàn bộ máy in có trong văn phòng, tháo lắp dây kết nối qua lại, thậm chí phải sử dụng USB để sao chép dữ liệu vào một máy tính kết nối máy in. Nhưng nếu doanh nghiệp sử dụng máy chủ, chúng ta không cần đến những thao tác phức tạp trên.

Máy chủ – Server thực ra chỉ là một chiếc CPU nhưng có hệ điều hành riêng, được dùng làm trung tâm kết nối các máy tính với nhau.

Ở quy mô nhỏ hơn như trong một văn phòng, khi sử dụng máy chủ, bạn chỉ cần cài đặt máy in lên máy chủ, nối mạng với tất cả máy tính còn lại, hay đơn giản hơn là tạo ra thư mục dữ liệu chung để tất cả các máy tính khác có thể sử dụng, trao đổi với nhau.

Trong khi đó, ở quy mô lớn hơn rất nhiều, các máy tính có thể kết nối với nhau thông qua kết nối mạng Internet. Mọi thông tin bạn tìm kiếm sẽ được lưu trữ trên các máy chủ ở các vị trí khác nhau trên thế giới. Mỗi một thao tác, hoạt động như bạn xem video trên youtube, đọc tin tức hay nghe nhạc online là bạn đang nhận thông tin từ dữ liệu đám mây chứ không xuất phát từ ổ đĩa cứng trên máy tính cá nhân của bạn.

Cách chọn thuê máy chủ cho Doanh nghiệp

Tùy theo mức độ khai thác sử dụng và khả năng chi phí mà bạn có thể chọn lựa cho mình một chiếc máy chủ phù hợp môi trường kinh doanh, hoạt động công nghệ thông tin của doanh nghiệp. Dưới đây là một vài tiêu chuẩn chọn lựa máy chủ dựa theo quy mô hoạt động của doanh nhiệp mà bạn có thể tham khảo.

01-cach-chon-thue-may-chu-cho-doanh-nghiep-cmc-telecom

Máy chủ cho Doanh nghiệp nhỏ

Đối với các Doanh nghiệp nhỏ, nhu cầu sử dụng máy chủ sẽ tập trung vào việc lưu trữ dữ liệu quan trọng từ các máy trạm trong mạng LAN và đóng vai trò là một máy quản lý, phân giải, chia sẻ thư mục.

Doanh nghiệp nhỏ với một số lượng ít các máy trạm trong mạng LAN, thì một máy chủ được trang bị bộ CPU Pentium 4 hay Core Duo sẽ đáp ứng tốt yêu cầu này của doanh nghiệp. Những máy chủ loại này mà bạn có thể tham khảo chọn thuê là: IBM (x3200), HP (ML 110G5) … Với mức giá trên dưới 1500 USD, đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho sự khởi đầu hệ thống CNTT trong Doanh nghiệp.

 Khi chọn lựa các máy chủ loại này, bạn cần phải chọn một máy chủ làm sao có thể nâng cấp khả năng lưu trữ của chúng khi cần thiết và tích hợp điều khiển cần thiết cho việc lập cơ chế chống lỗi ổ cứng (Raid 0, 1).

Đặc biệt, với việc gắn thêm các ổ cứng, doanh nghiệp sẽ có một số lựa chọn với những mức chi phí hoàn toàn khác biệt như ổ đĩa giao tiếp SATA 2, SCSI hay SAS. Trong đó, SAS là chuẩn giao tiếp mới với kích thước nhỏ gọn 2.5″ nhưng có tốc độ vòng quay lên tới 10.000 RPM hay 15.000 RPM và khả năng kết nối nhiều ổ SAS, lưu trữ một lượng lớn dữ liệu. Người anh em của SAS là SCSI có cùng tốc độ nhưng lại có kích thước lớn hơn 5.2″. Mặc dù vậy, do các ổ SAS có chi phí đầu tư khá cao nên việc lựa chọn SATA2 với tốc độ 7200RPM và băng thông 300MB/s có lẽ là giải pháp tiết kiệm chi phí nhất nếu hệ thống của doanh nghiệp hoạt động độc lập và không tương tác nhiều với dữ liệu, phần mềm trên máy chủ.

02-cach-chon-thue-may-chu-cho-doanh-nghiep-cmc-telecom

Máy chủ cho doanh nghiệp SMB

Đối với các doanh nghiệp SMB, nhu cầu thuê máy chủ là cần thiết và không thể thiếu trong quá trình hoạt động lâu dài khi một máy chủ phải đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau như: Mail, Web ….

Một máy chủ cho doanh nghiệp SMB cần phải luôn sẵn sàng và đáp ứng ngay tức thì khi cần triển khai các dịch vụ, ứng dụng phục vụ cho hoạt động kinh doanh. Thêm vào đó, nó còn phải hoạt động liên tục và có tính chống lỗi cao khi gặp trục trặc về vấn đề phần cứng cũng như phần mềm. Hệ thống này không thể sụp đổ khi có trục trặc xảy ra do cả hệ thống mạng hoạt động dựa vào việc điều khiển của các máy chủ này.

Vấn đề phần cứng (điều khiển khả năng lưu trữ của máy chủ) cũng giữ vai trò vô cùng quan trọng. Máy chủ phải có khả năng tương thích với nhiều giao tiếp khác nhau của các điều khiển SCSI, SAS. Các cơ chế chống lỗi phần cứng được tích hợp ít nhất cũng phải là Raid 1, tốt nhất là cơ chế chống lỗi của Raid 5 trên các Controller Raid card trang bị thêm hay có thể đã được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ. Một số lựa chọn cho phân khúc này của thị trường khá đa dạng, cụ thể có: IBM (x3400), HP (Proliant DL380G5), T&H (Supper máy chủ XC752BD2) với mức giá nằm trong khoảng trên dưới 3000 USD.

Máy chủ cho các Doanh nghiệp lớn:

Doanh nghiệp lớn có nhiều lựa chọn hơn trong thị trường máy chủ từ các nhà sản xuất tên tuổi như IBM, HP, Dell, Micro, SUN … Các máy chủ này có những mức giá khác biệt hoàn toàn so với các máy chủ thông thường và kèm theo đó là những khả năng mở rộng, nâng cấp cao hơn. Khả năng mở rộng nâng cấp đó có thể kể đến như nhiều CPU, dung lượng RAM, HDD và khả năng chống lỗi toàn diện (HDD, RAM, PSU) và chúng có thể hoạt động liên tục trong hệ thống của doanh nghiệp.

Các máy chủ loại này có thể phục vụ cho hàng trăm người dùng của doanh nghiệp mà không cần lo lắng tình trạng quá tải của mạng LAN. Tuy nhiên, mức giá cho nó cũng khá cao, khoảng vài chục ngàn USD (IBM x3950).

Được phát triển theo tiêu chuẩn khắt khe của nhà sản xuất máy tính cùng một qui trình kiểm tra kỹ tính tương thích, sự ổn định của các linh kiện trong thời gian hoạt động liên tục nên khi sử dụng các máy chủ của các nhà cung cấp lớn trên thị trường, bạn có thể yên tâm hoàn toàn với chất lượng của chúng.

Khi lựa chọn các máy chủ loại này, có 2 loại để bạn lựa chọn: dạng Tower hay dạng Blade. Nếu như các máy chủ dạng Tower có dạng Case đứng chắc chắn phù hợp cho một JackMount có sức chứa 2 CPU thì các các máy chủ dạng Blade (dạng phiến) 1U hay 2U tiết kiệm không gian và có khả năng xếp nhiều phiến trong một tủ mạng nhằm bảo vệ chúng không bị mất mát và bảo mật hơn cùng với các thiết bị mạng quan trọng khác như Switch, Router. Nếu như bạn  có nhu cầu nâng cấp, thêm mới các máy chủ sau này thì việc chọn lựa các máy chủ dạng Blade sẽ đảm bảo cho bạn một không gian thoải mái nhất.

Hầu hết các máy chủ này chưa bao gồm các hệ điều hành máy chủ, người mua sẽ phải tự cài đặt chúng vào hệ thống. Một số nhà cung cấp có thể xây dựng sẵn hệ điều hành Linux do OS này miễn phí và chi phí không quá cao (nếu có). Để sử dụng Windows máy chủ, hiển nhiên doanh nghiệp phải trang trải thêm một khoản ngân sách cho bản quyền của chúng.

Tùy theo mức chi phí cho việc áp dụng CNTT vào quá trình hoạt động của mình, doanh nghiệp có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp đồng hành cùng quá trình hoạt động kinh doanh. Tại Việt Nam hiện nay, để tìm kiếm một máy chủ phù hợp, ngoài việc phải bỏ ra chi phí hàng chục triệu đồng, các doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn giải pháp thuê máy chủ và chỗ đặt máy chủ để đảm bảo không chỉ về mặt cấu hình mà còn an tâm hơn với dịch vụ bảo trì, môi trường phù hợp cho chiếc máy chủ – đầu mối thông tin và lưu trữ dữ liệu quan trọng được chăm sóc một cách an toàn và hoạt động hiệu quả nhất.