Enter your keyword

Chiêm ngưỡng trung tâm dữ liệu khổng lồ của Google

Chiêm ngưỡng trung tâm dữ liệu khổng lồ của Google

Có bao giờ bạn từng nghĩ trung tâm dữ liệu của Google như thế nào? Mức độ hoành tráng ra sao? Những bức ảnh dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Trung tâm dữ liệu của Google được ví như “hệ thần kinh”, giúp vận hành bộ máy tìm kiếm khổng lồ và mọi dịch vụ miễn phí mà hãng cung cấp cho người dùng Internet.

Các trung tâm dữ liệu này có sức chứa hàng trăm ngàn máy chủ với những sợi dây cáp đầy màu sắc (giúp các kỹ sư nhận biết dễ dàng hơn). Đây chính là nơi xử lý các thao tác tìm kiếm, lưu trữ video clip trên YouTube hay phân phối hàng triệu email cho người dùng.

“Không nhiều người có cơ hội đặt chân vào trong các trung tâm dữ liệu của Google, bởi ưu tiên đầu tiên của chúng tôi là bảo mật dữ liệu của người dùng, đồng thời giữ cho những trang web của Google hoạt động ở mức an toàn cao nhất”, hãng này cho biết.

Những bức ảnh dưới đây được chụp bởi nhiếp ảnh gia Connie Zhou tại 8 trung tâm dữ liệu lớn của Google nằm trên lãnh thổ Mỹ, Phần Lan và Bỉ. Ngoài ra, Google cũng đang trong quá trình hoàn thành những trung tâm dữ liệu khác, đặt tại Hong Kong, Đài Loan, Singapore và Chile.

01-chiem-nguong-trung-tam-du-lieu-khong-lo-cua-google

Đây là một trong những trung tâm dữ liệu của Google ở Council Bluffs (bang Iowa, Mỹ), nơi chứa các máy chủ nhằm phục vụ hoạt động của các dịch vụ như Search và YouTube.

02-chiem-nguong-trung-tam-du-lieu-khong-lo-cua-google

Hệ thống máy chủ của Google được trang trí bằng nhiều màu sắc khác nhau tùy thuộc vào vị trí địa lý. Trong khi đó, hệ thống ống dẫn nước được sơn màu khác nhau dựa trên loại nước bên trong nó. Chẳng hạn như ống màu xanh đựng nước lạnh, màu đỏ là nước ấm.

03-chiem-nguong-trung-tam-du-lieu-khong-lo-cua-google

Trung tâm dữ liệu của Google tại Douglas, Georgia lớn đến nỗi hãng phải cung cấp cả phương tiện đi lại (G-Bike) để các kỹ sư dễ dàng di chuyển ở bên trong.

Những trung tâm dữ liệu khổng lồ này được xem là “hệ thần kinh”, điều hành mọi dịch vụ Internet của Google dù không trung tâm nào nằm gần trụ sở chính của hãng (Mountain View, California, Mỹ).

04-chiem-nguong-trung-tam-du-lieu-khong-lo-cua-google

Bức ảnh chụp lại hệ thống đường hầm thông gió, có chức năng dẫn khí nóng từ các máy chủ đến các trạm làm mát. Hệ thống đèn LED xung quanh nhằm báo hiệu tình trạng hoạt động của máy chủ.

05-chiem-nguong-trung-tam-du-lieu-khong-lo-cua-google

Đây là hệ thống phòng mạng, nơi chứa những bộ router và switch, cho phép các máy chủ liên kết với nhau.

06-chiem-nguong-trung-tam-du-lieu-khong-lo-cua-google

Tại Hamina, Phần Lan, Google đã cho cải tạo lại một nhà máy sản xuất giấy cũ để làm trung tâm dữ liệu.

07-chiem-nguong-trung-tam-du-lieu-khong-lo-cua-google

Trung tâm dữ liệu của hạt Douglas, nhìn từ bên ngoài.

08-chiem-nguong-trung-tam-du-lieu-khong-lo-cua-google 

Denise Harwood, một kỹ sư của Google, đang chẩn đoán tình trạng trên CPU của máy chủ.