Enter your keyword

Chip xử lý 1000 nhân đầu tiên trên thế giới

Chip xử lý 1000 nhân đầu tiên trên thế giới

Từng nghe đến chip 6 nhân, 8 nhân hay 10 nhân, nhưng chắc chắn bạn chưa từng nghe đến con chip nào có đến cả ngàn nhân như này. Với 1000 nhân xử lý và 621 triệu bóng bán dẫn, KiloCore có thể thực hiện rất nhiều công việc khác nhau trong cùng một thời điểm.

Đối với chip xử lý cho máy tính hay các loại chip xử lý cao cấp hơn cho các hệ thống máy chủ thì có lẽ số nhân của mỗi chip là một cụm từ khá quen thuộc với người dùng. Nhưng bạn đã bao giờ tưởng tượng ra một loại chip xử lý có 1000 nhân chưa? Loại chip này nhanh và mạnh đến mức nào? Cùng CMC Telecom theo dõi bài viết này để tìm hiểu về nó nhé!

chip-xu-ly-1000-nhan

Chip xử lý 1000 nhân

Loại chip này được một nhóm nghiên cứu sinh thuộc đại học danh tiếng California Davis tiến hành thực hiện. Theo công bố, loại chip với 1000 nhân chạy độc lập với nhau này có tên gọi là KiloCore.

Theo như chia sẻ của nhóm, khả năng của chip xử lý khổng lồ này là có thể thực hiện được 1,78 nghìn tỷ tập hợp lệnh phức tạp chỉ trong vòng 1 giây. Đây là một kỷ lục chưa từng có về khả năng xử lý của một chip.

Nhờ vào khả năng hoạt động độc lập của 1000 nhân, KiloCore có thể tự tắt các xung nhịp trong các nhân khi chưa dùng đến và có thể chạy tối ưu với lượng điện năng tiêu hao cực thấp. Với những tác vụ thông thường thậm chí bạn chỉ cần sử dụng một viên pin tiểu là nó đã có thể vận hành ổn định.

chip-se-duoc-ap-dung-nhieu-linh-vuc

Chip sẽ được áp dụng nhiều lĩnh vực

Khi so sánh với các loại laptop cấu hình cao hiện nay thì tốc độ của chiếc vi xử lý này đạt gấp 100 lần và có thể hơn thế nữa. Do mỗi nhân của nó hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau nên khi cần phải tiến hành xử lý một khối lượng công việc hay một ứng dụng nặng, nó có thể chia nhỏ chúng ra thành nhiều phần và thực hiện xử lý độc lập với nhau cùng một lúc nhằm tạo ra tốc độ xứ lý và thực thi cực kỳ cao.

Theo như chia sẻ của các nhóm nghiên cứu thì họ chế tạo ra loại chip xử lý này chủ yếu để xử lý các video, mã hóa các ứng dụng khoa học hay các đề tài, dự án khác đòi hỏi chạy nhiều tập lệnh song song với nhau một cách nhanh chóng nhất.

Với việc xuất hiện chip xử lý 1000 nhân này, chúng ta cũng có thể dự đoán được sức mạnh mà công nghệ thông tin sẽ đem đến cho chúng ta trong tương lai. Có lẽ trong tương lai ấy, bất cứ vấn đề phức tạp nào của con người cũng sẽ được giải đáp trong chớp mắt bằng các loại máy hiện đại. Tuy nhiên để có thể thực hiện được ước mơ đó thì có lẽ con người cũng cần phải cố gắng sáng tạo nhiều hơn nữa.