Enter your keyword

CMC Telecom sẵn sàng hỗ trợ Đà Nẵng thử nghiệm các ứng dụng A.I trên nền tảng kỹ thuật hiện đại nhất

CMC Telecom sẵn sàng hỗ trợ Đà Nẵng thử nghiệm các ứng dụng A.I trên nền tảng kỹ thuật hiện đại nhất

Tại hội thảo với chủ đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong xây dựng Thành phố thông minh” vừa diễn ra vào ngày 16/11 tại Đà Nẵng, ông Lê Anh Vũ, Giám đốc TTKD dịch vụ giá trị gia tăng (VAS) CMC Telecom, nhấn mạnh như trên.

Ông Lê Anh Vũ chia sẻ tại Tọa đàm “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong xây dựng Thành phố thông minh”.

Theo ông Vũ, vấn đề quan trọng nhất thôi thúc CMC Telecom tham gia Hội thảo lần này cùng với Đà Nẵng là mong muốn tìm hiểu, tiếp cận các nhu cầu, phương thức hướng đến TP thông minh của Đà Nẵng, qua đó giúp cho TP xây dựng một hạ tầng thông minh về công nghệ thông tin, đồng thời hỗ trợ đào tạo nguồn lực sẵn sàng cho chuyển đổi số cũng như là xây dựng những ứng dụng, phần mềm để TP thông minh hơn.

“Cần đi trước một bước để đánh giá mức độ thông minh trong xây dựng một đô thị thông minh. Từ đó, giải quyết từng vấn đề một để đạt đến một cấp độ thông minh nhất định. Muốn có ứng dụng thông minh, thành phố thông minh thì con người phải thông minh trước tiên. Bởi chính con người sẽ xây dựng chính sách, hoạch định lộ trình cũng như vận hành, ứng dụng các giải pháp thông minh”, ông Lê Anh Vũ chia sẻ về quan điểm trong xây dựng đô thị thông minh.

Tại Tọa đàm lần này, CMC Telecom cũng đưa ra những đề xuất cụ thể dành cho TP Đà Nẵng: Hỗ trợ cho các đối tượng thuộc 3 khu vực là khối Chính Phủ, Khối Giáo dục – đào tạo và các công ty Start-up, thông qua những tài nguyên về GPU để giúp cho các đối tượng này có môi trường để phát triển các ứng dụng thông minh.

CMC Telecom, với kinh nghiệm là một doanh nghiệp Viễn thông – CNTT hàng đầu Việt Nam, với các đối tác cấp 1 hàng đầu thế giới, sẽchú trọng vào hai yếu tố quan trọng nhất trong xây dựng TP thông minh là con người và hạ tầng trong quá trình hỗ trợ Đà Nẵng xây dựng TP thông minh hơn. Trong ảnh: Ông Lê Anh Vũ, Giám đốc TTKD dịch vụ giá trị gia tăng (VAS) CMC Telecom giới thiệu một số ứng dụng thông minh cho Đà Nẵng.

Ông Lê Anh Vũ khẳng định, CMC Telecom sẵn sàng hỗ trợ Đà Nẵng theo phương thức sử dụng nền tảng kỹ thuật của CMC (GPU) để chạy các ứng dụng A.I thử nghiệm. 7.500 giờ chạy thử (cho 1 đối tượng giải pháp ứng dụng) trên nền GPU ước khoảng 100 triệu đồng.

Với giải pháp Elastic GPU sẽ giúp cho TP giảm bớt được gánh nặng về tài chính, trải nghiệm và triển khai ứng dụng miễn phí; Đồng thời cũng không cần đầu tư nhiều nguồn lực vào việc vận hành hệ thống.

Bên cạnh đó, khi đưa các ứng dụng trí tuệ nhân tạo hay giải pháp thông minh vào các lĩnh vực của đời sống, sẽ cần đến một khoản chi phí không nhỏ, đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật. Nhằm chia sẻ với chính quyền Đà Nẵng, CMC sẵn sàng bỏ chi phí đầu tư, lắp đặt và cho thuê lại hạ tầng kỹ thuật.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (A.I) giúp cải thiện cuộc sống đô thị và giải quyết những thách thức như tắc nghẽn, quá tải, già hóa dân cư, ô nhiễm, và các vấn đề khác. A.I cho phép phân tích video một cách mạnh mẽ, đảm bảo sự an toàn của công dân và các giải pháp triển khai thành phố thông minh.

Để ứng dụng công nghệ A.I cho thành phố thông minh, hiện đại thì cần phải có cơ sở hạ tầng đáp ứng và xử lý được dữ liệu trên. CMC Telecom là đơn vị tiên phong đầu tư về phần hạ tầng và hệ thống hiện đại nhất hiện nay.

CMC hiện sở hữu siêu máy tính sử dụng GPU Nvidia Tesla V100 có tên gọi CMC Elastic GPU, dùng chủ yếu để thực hiện các tác vụ tính toán khoa học và huấn luyện trí tuệ nhân tạo, với những nhân xử lý đặc biệt, hiệu năng cao hơn khi chạy các tác vụ huấn luyện những bộ não nhân tạo.

Nó có thể đạt tới mức 120 Tensor TFLOPS khi sử dụng trong lĩnh vực này, năng lực xử lý của mỗi card GPU V100 vượt trội bằng khoảng 3.000 core CPU thông thường. Hiện tại trên thế giới chỉ có những ông lớn như Amazon Web Service và Google Cloud đầu tư cung cấp Cloud GPU với card Nvidia Tesla V100.

Bên cạnh đó, CMC Telecom cũng đang vận hành 9 hệ thống Data Center hiện đại (trong và ngoài nước); là đối tác cấp 1 của IBM, Google và Micosoft cho các ứng dụng về A.I, đáp ứng khả năng kết nối và nhu cầu của mọi khách hàng.