Enter your keyword

CPU máy chủ có thể dùng cho PC được không?

CPU máy chủ có thể dùng cho PC được không?

CPU PC được sản xuất để phục vụ cho công việc cá nhân trong khi CPU máy chủ được sản xuất để phục vụ cho công việc của doanh nghiệp. Với hai mục đích khác nhau như vậy liệu CPU máy chủ có thể dùng thay thế cho PC được không?

CPU máy chủ có gì khác so với CPU PC?

Đối với hãng Intel, các dòng CPU máy chủ phổ biến là dòng CPU Xeon còn các dòng CPU dành cho PC gồm Atom, Celeron, Pentium, Core Duo, Core i3, Core 5, Core i7 …

  CPU-Intel-Xeon-danh-cho-server CPU Intel Xeon dành cho server

 

CPU-Core-i7-danh-cho-PC

CPU Core i7 dành cho PC

Về cấu tạo, CPU dành cho PC giống với CPU cho máy chủ, chúng đều gồm 3 phần: Bộ điều khiển (Control Unit), bộ số học – logic (ALU-Arithmetic Logic Unit) và thanh ghi (Register).

Tuy nhiên, điểm khác biệt của chúng nằm ở số nhân, bộ nhớ cache, tốc độ xử lý và tính năng tiết kiệm điện.

Số nhân/số luồng

Chip-8-nhan-cua-CPU-may-chu

Chip 8 nhân của CPU máy chủ

Các CPU dành cho PC thường sử dụng những chip 2 nhân và 4 nhân, hay ít thấy như 6 nhân, còn chip 8 nhân trở lên (CPU đa nhân) chỉ dành cho các CPU cho máy chủ. Khi máy tính được trang bị một CPU đa nhân sẽ có thể làm nhiều việc cùng một lúc (đa nhiệm), hoặc làm một việc nặng nhanh hơn bình thường.

Một CPU đa nhân cũng giống như một quầy thu ngân, nếu càng có nhiều nhân viên thu ngân cùng lúc thì sẽ tính tiền được cho nhiều khách hàng hơn. Vì vậy, chip 8 nhân của CPU máy chủ sẽ giúp công việc của bạn trở nên nhanh hơn rất nhiều so với chip 4 nhân của CPU PC. Ngoài ra, các CPU máy chủ còn sử dụng công nghệ “siêu phân luồng” giúp cải tiến hiệu năng của chip một cách đáng kể.

Bộ nhớ cache

Bộ nhớ cache thường có ở Chip, RAM và trên ổ cứng. Do dữ liệu được đọc từ cache nhanh hơn từ đĩa cứng nên tốc độ của cả hệ thống cũng như của ứng dụng cũng sẽ tăng đáng kể. Cache càng lớn thì CPU càng ít phải dùng đến bộ nhớ chính để lưu thông tin và lệnh, từ đó tốc độ hệ thống nhanh hơn. Thực tế, cache của máy chủ cao hơn gấp nhiều lần so với cache trên các PC. Thông thường cache máy chủ là 24MB (Xeon E7) và cache trên các PC là 6MB (core i7).

Speed (tốc độ xử lý), xung nhịp

CPU PC có tốc độ xử lý xung nhịp nhanh, đáp ứng tức thời hơn CPU dành cho máy chủ. Nhưng do xung nhịp cao nên CPU PC dễ nóng và độ bền thấp hơn CPU của máy chủ.

Tính năng tiết kiệm điện

tiet-kiem-dien

Tiết kiệm điện

Với CPU máy chủ dựa trên nền tảng CPU Xeon, lượng điện năng tiêu thụ trên máy là rất ít. Đối với một người dùng cá nhân thì tính năng này có thể không quan trọng, tuy nhiên đối với máy tính hoạt động liên tục 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần thì mức hao phí điện năng là một con số khá lớn, đây thường là mối bận tâm của các doanh nghiệp.

So với CPU PC thì CPU máy chủ còn nhiều tính năng vượt trội khác như: tính khả dụng, khả năng bảo trì, và tính bảo mật …

CPU máy chủ có thể dùng cho PC được không?

CPU PC được sản xuất để phục vụ cho công việc cá nhân, nếu khối lượng công việc lớn thì chắc chắn CPU PC sẽ không đáp ứng được. Trong khi đó, CPU máy chủ được sản xuất để phục vụ cho doanh nghiệp với khối lượng công việc khổng lồ. Hoạt động đa nhiệm, có thể đảm trách nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Đặc tính của CPU máy chủ là hoạt động liên tục nên nó có cấu tạo đặc biệt hơn CPU PC. Vì thế CPU dùng cho PC sẽ không thay thế được cho CPU máy chủ. Nhưng ngược lại, CPU máy chủ lại có thể thay thế được cho CPU PC.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn có thể hiểu thêm về những đặc điểm của một CPU máy chủ để có thêm kiến thức và kinh nghiệm khi cần lựa chọn thuê máy chủ.