Enter your keyword

Doanh nghiệp Việt cần sẵn sàng thay đổi, sử dụng điện toán đám mây như công cụ chiến lược để chuyển đổi hoá hoạt động

Doanh nghiệp Việt cần sẵn sàng thay đổi, sử dụng điện toán đám mây như công cụ chiến lược để chuyển đổi hoá hoạt động

Sáng ngày 14/3/2019, CMC Telecom cùng các doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ đã tham dự Hội nghị công nghệ Forbes Vietnam’s Tech Summit 2019 với chủ đề “Chân trời mới, khả năng mới” tại GEM Center – TP. Hồ Chí Minh.

Thảo luận trong chủ đề “Kết nối chân trời mới”, các diễn giả đến từ Siemens, VNPT, CMC Telecom đều cùng nhìn nhận sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã, đang và sẽ có tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trên thế giới. Việt Nam không nằm ngoài xu hướng chung và đang là điểm nóng trong khu vực về ứng dụng điện toán đám mây trong doanh nghiệp.

Đứng ở vị trí đơn vị hạ tầng viễn thông, ông Đặng Tùng Sơn – Phó Tổng giám đốc CMC Telecom cho rằng “Việt Nam đang ở giai đoạn “early stage” – tức là giai đoạn doanh nghiệp mới đang sử dụng điện toán đám mây cho việc tiết kiệm ngân sách IT. Chúng ta cần phải tiến nhanh hơn đến giai đoạn khi mà doanh nghiệp cảm nhận thấy việc bắt buộc phải sử dụng, phát triển và sử dụng điện toán đám mây như là công cụ chiến lược để thay đổi các hoạt động của DN. Giai đoạn này chúng ta cần có chính sách rõ ràng, ý thức sẵn sàng thay đổi, không ngại vấn đề bảo mật và chuẩn bị nguồn lực công nghệ để vận hành hệ thống.”

ông Đặng Tùng Sơn – Phó Tổng giám đốc CMC Telecom

Từ một công ty cung cấp hạ tầng viễn thông tại Việt Nam, hiện CMC Telecom từng bước đầu tư mở rộng mạng lưới hạ tầng kết nối tại khắp các nước trong khu vực và thế giới, hợp tác cung cấp dịch vụ cho các đối tác viễn thông quốc tế hàng đầu như AT&T, Verizon, Orange Business Service, China Mobile International… 50% tập đoàn doanh nghiệp đa quốc gia nằm trong Top 100 thương hiệu lớn nhất thế giới do Forbes bình chọn như Samsung, HSBC, Intel… hiện là khách hàng của CMC Telecom.

Hướng đến nền kinh tế số, chúng ta đã có chính sách hỗ trợ mạnh mẽ, các doanh nghiệp lớn như VNPT, CMC cần đi đầu, xây dựng những hệ sinh thái mở để kết nối đối tác, khách hàng, các đơn vị thứ 3. Và trước khi đánh giá Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ công nghệ thế giới, hay được bao nhiêu điểm trên thang điểm phát triển về công nghệ, chúng ta cần xây dựng một chỉ số ngành với các chuẩn mực quốc tế. Bằng chứng là CMC Telecom hiện đang là 1 trong 3 đơn vị đầu tiên trên thế giới đạt chứng chỉ MEF 3.0 – chứng chỉ khẳng định khả năng trong việc cung cấp dịch vụ kết nối Ethernet với chất lượng cao nhất trên thị trường, dựa trên các tiêu chuẩn được công nhận toàn cầu.”

Trong phiên thảo luận “Kết nối chân trời mới”, 4 diễn giả đến từ các công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam đã thảo luận về tác động của công nghệ đến các thị trường đang phát triển như Việt Nam, thay đổi cấu trúc hoạt động của thị trường truyền thống.

Ông Đặng Tùng Sơn – Phó Tổng Giám đốc CMC Telecom chia sẻ tại phiên thảo luận: “Xu thế chuyển dịch công nghệ là xu thế tất yếu trên thế giới. Chiến lược của CMC Telecom là hợp tác với những hãng công nghệ hàng đầu thế giới và biến Việt Nam thành một điểm hub trung chuyển trong khu vực, bên cạnh Hong Kong, Singapore.”

Tại Việt Nam, xu hướng điện toán đám mây đang chỉ mới ở giai đoạn khởi đầu và gặp những thách thức liên quan đến chính sách hỗ trợ, nguồn lực hạn chế, và ý thức chuyển đổi số của doanh nghiệp chưa cao. Ông Đặng Tùng Sơn nhấn mạnh: “Việt Nam đang hướng đến nền kinh tế số, có những thay đổi về chính sách và các Doanh nghiệp lớn như VNPT, CMC phải đi đầu để xây dựng những hệ sinh thái mở, kết nối các đối tác công nghệ để mang lại gói dịch vụ hội tụ tốt nhất cho khách hàng.”

Forbes Vietnam’s Tech Summit 2019 quy tụ 20 diễn giả hàng đầu là các nhà đầu tư mạo hiểm, doanh nhân công nghệ tầm cỡ của thế giới và đại diện cộng đồng khởi nghiệp năng động trong nước và hơn 1000 khách tham dự. Phiên thảo luận “Kết nối chân trời mới” nằm trong khuôn khổ hội nghị, có sự tham gia của ông Phạm Thái Lai (Chủ tịch, Tổng Giám đốc, Siemens Việt Nam), ông Nguyễn Thành Nam (Phó Chủ tịch Đại học FPT), ông Đặng Tùng Sơn (Phó Tổng giám đốc, CMC Telecom), ông Nguyễn Đức Kiên (Giám đốc chiến lược, VNPT).