Enter your keyword

Giải pháp điều hòa không khí cho trung tâm dữ liệu

Giải pháp điều hòa không khí cho trung tâm dữ liệu

Trung tâm dữ liệu là nơi tập trung những thiết bị quan trọng và tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn vì các thiết bị này hoạt đông liên tục 24/ngày , 365 ngày/năm. Do đó, việc điều hòa không khí cho trung tâm dữ liệu là vô cùng quan trọng.

Đối với các lĩnh vực như viễn thông, công nghệ thông tin, ngân hàng, bảo hiểm …, việc bảo vệ các thiết bị vận hành ổn định trong trung tâm dữ liệu để đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục 24/7 là rất quan trọng. Do đó, nhằm đạt được các thông số kỹ thuật về độ an toàn mạng, an ninh và điều kiện môi trường tiêu chuẩn, các Data Center cần được tích hợp các giải pháp về điều hoà không khí, báo cháy và chữa cháy, camera giám sát, giải pháp cho tường, trần, nền…

Các thiết bị này cần được vận hành trong một môi trường thông thoáng và được làm mát thường xuyên. Nếu môi trường hoạt động không đảm bảo, tổng đài, máy chủ, switch… có thể vận hành không chính xác, bị khởi động lại, hoặc bị hư hỏng. Trung tâm dữ liệu là mạch máu của mỗi công ty, nếu sự cố xảy ra thì chi phí sửa chữa và thay thế cũng như chi phí thất thoát do gián đoạn tất cả các hoạt động kinh doanh của công ty sẽ rất cao. 

Tuy nhiên, tiêu chuẩn điều hoà không khí thông thường không thích hợp cho các trung tâm dữ liệu, nó dễ dẫn đến hệ thống tắt máy và thiết bị điện bị hư hỏng. Do đó, các công ty công nghệ nhiệt lạnh đã nghiên cứu, tích hợp đưa ra giải pháp về điều hòa không khí chính xác, cung cấp môi trường ổn định theo yêu cầu của thiết bị, cho phép doanh nghiệp không mất nhiều thời gian vào việc bảo trì bảo dưỡng cho thiết bị.

Điều hòa không khí chính xác hoạt động như thế nào?
Hệ thống điều hoà không khí chính xác (PAC) được xây dựng nhằm bảo đảm các thông số về nhiệt độ, độ ẩm, độ sạch, độ rung và tự động điều chỉnh chính xác các thông số cung cấp bên trong Data Center trong mọi điều kiện thay đổi của môi trường bên ngoài.

Về phương thức phân phối và tuần hoàn không khí lạnh, không khí lạnh của hệ thống điều hòa không khí được cấp từ dưới lên thông qua hệ thống sàn nâng kỹ thuật và được hồi lưu thông qua các cửa thông gió trên tường nhằm bảo đảm hiệu suất cung cấp và các tiêu chí cần khống chế. Đây là phương án đơn giản, tiên tiến, hiệu quả nhất dành cho Data Center: không cần các đường ống gió hồi, gió cấp, tiết kiệm được chi phí và không gây đọng sương trên các đường ống, tránh gây tổn hại đến các thiết bị trong Data Center.

Điều hoà không khí của các Data Center luôn phải duy trì ổn định ở nhiệt độ 220C ± 10C và độ ẩm 50% ± 3% RH. Đây là điều kiện lý tưởng để các thiết bị hoạt động tối ưu nhất. Đồng thời hệ thống được thiết kế với độ an toàn cao, và có chế độ dự phòng bảo đảm khả năng duy trì các hoạt động của Data Center là 100%.

Hệ thống điều hoà không khí chính xác được lắp đặt cách ly với sàn nâng nhằm bảo đảm độ rung của máy khi hoạt động để không gây ảnh hưởng đến các thiết bị khác. Vị trí lắp đặt của thiết bị cần được đặt tại các vị trí dễ bảo hành bảo trì, phân phối, lưu hồi gió hiệu quả nhất và sàn nâng được gia cố bảo đảm độ chắc chắn.
Việc triển khai giải pháp điều hòa không khí chính xác đã đem lại các tiện ích lớn  cho CMC Telecom về việc vận hành, khai thác Data Center theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục và ổn định. Đây được xem là một bước tiến lớn được đưa vào khai thác nhằm đáp ứng cho các nhu cầu ngày cao về công nghệ thông tin và truyền thông số tại Việt Nam.