Enter your keyword

Hack máy chủ qua quạt tản nhiệt, thật hay đùa?

Hack máy chủ qua quạt tản nhiệt, thật hay đùa?

Mới đây, các nhà khoa học của Israel đã công bố một phương thức ăn cắp thông tin mới của hacker, đó là tấn công máy chủ thông qua chiếc quạt tản nhiệt.

Chúng ta đều biết rằng các hacker luôn tìm mọi cách để tấn công các máy tính và mục tiêu lớn nhất của chúng chính là những hệ thống máy chủ của các tổ chức, doanh nghiệp và gây ra những hậu quả rất nghiệm trong, ảnh hướng lớn tới kinh tế, uy tính của doanh nghiệp.

Hầu hết các hacker thực hiện việc tấn công thông qua những hệ thống dây mạng. Tuy nhiên, mới đây, các nhà khoa học Israel đã công bố một phương thức ăn cắp thông tin mới của hacker thông qua chiếc quạt tản nhiệt.

Tấn công qua quạt tản nhiệt

Theo như công bố mới đây của các nhà khoa học và chuyên gia máy tính Israel, cách mà các hacker ăn cấp thông tin đã được nâng cấp, thực hiện thông qua những chiếc quạt tản nhiệt lắp trong các CPU giữ vai trò giảm nhiệt cho các hệ thống máy chủ.

Các đối tượng này ăn cắp thông tin bằng cách cài các malware để điều khiển quạt của bạn chạy nhằm phát ra những tiếng động đặc biệt từ đó “chôm” được thông tin của máy chủ một cách nhanh chóng và hoàn toàn chính xác mà bạn sẽ không bao giờ có thể ngờ tới được.

 quat-tan-nhiet-co-the-bi-hack

Quạt tản nhiệt có thể bị hack

Sự thật về cách thức tiến hành được các nhà nghiên cứu giải thích chi tiết như sau:

Quạt tản nhiệt có thể thông báo thông tin được là nhờ vào một malware có tên gọi là Fansmitter, thiết bị được tạo ra bởi các nhà khoa học nghiên cứu tại trung tâm Đại học Ben Gurion. Theo các nhà khoa học này, mỗi khi một hệ thống quạt của máy chủ bị nhiễm con malware này thì các chương trình có thể truyền thông tin bởi chính tiếng động gây ra bởi chiếc quạt mà không cần đến bất cứ dụng cụ âm thanh nào khác.

Để làm được điều nay đầu tiên con malware sẽ điều khiển quạt tản nhiệt của bạn theo tần số, tạo nên một loại sóng đặc biệt và gửi chúng đến một thiết bị nghe sóng ở gần đó sau khi chính thức lấy được toàn bộ thông tin bằng một loại thủ thuật nào đó chẳng hạn.

can-phong-tranh-virus-tot-hon

Cần phòng tránh virus tốt hơn

Và khi thông tin này được công bố, người dùng công nghệ đã thực sự sợ hãi vì nếu như hacker có được công nghệ này thì họ sẽ phải đối mặt thế nào với cách thức tấn công này, không lẻ họ phải xây dựng các phòng cách âm hay chuyển qua dạng tản nhiệt khác. Tuy nhiên, trên thực tế, để có thể cho malware này làm được điều này thì chúng cũng phải xâm nhập vào được máy chủ của bạn. Do đó, bạn chỉ cần quan tâm đến vấn đề bảo mật cho máy chủ hơn một chút là được rồi.