Enter your keyword

Hệ thống máy chủ Stratus làm việc suốt 24 năm không nghỉ

Hệ thống máy chủ Stratus làm việc suốt 24 năm không nghỉ

Máy chủ Stratus của công ty chế biến linh kiện ô tô đã hoạt động suốt 24 năm mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Mặc dù chuyện này rất hiếm khi xảy ra, nhưng đôi lúc, có những thứ lại vận hành đúng như những gì mà nó được thiết kế ra: không gặp bất cứ một vấn đề, trắc trở nào cả – một chiếc máy chủ cứ tiếp tục chạy hết năm này đến năm khác. Đó chính là trường hợp xảy ra với cụm máy chủ Stratus của nhà sản xuất sản phẩm chế biến từ sắt Great Lakes Works EGL tại Dearborn, Michigan. Chiếc máy chủ này đã hoạt động liên tục trong 24 năm mà không hề gặp vấn đề gì cả.

he-thong-may-chu-stratus-lam-viec-suot-24-nam-khong-nghi

Là một phần của ngành công nghiệp ô tô huyền thoại tại Michigan, công ty Great Lakes Works làm ra những “sản phẩm phủ sắt phục vụ chủ yếu cho các ứng dụng của ngành công nghiệp ô tô”.  Máy chủ Stratus có nhiệm vụ tính toán doanh thu, xử lý các giao dịch thanh toán và thẻ tín dụng.

Nó là một server không lỗi, điều này đồng nghĩa với việc nó có khả năng chạy liên tục không ngừng nghỉ dù một vài thành phần của nó gặp vấn đề. “Nó không bao giờ tự động tắt vì một lỗi mà nó không thể giải quyết”, Phil Hogan, một kỹ sư ứng dụng IT, chia sẻ với tờ Computer World. “Tôi chưa từng nghĩ tới một trường hợp khiến chúng tôi phải đóng máy chủ không báo trước”, ông nói.

Vượt ngoài sự mong đợi, tính ổn định của máy chủ Stratus này chính là thứ giúp nó tiếp tục sống. Với một giao diện trông giống như một màn hình xanh gặp lỗi, nhưng những gì đã giúp nó hoạt động tốt vào năm 1993 sẽ tiếp tục khiến máy chủ này “sống sót” vào năm 2017. “Những người điều hành cho biết, họ hoàn toàn tin tưởng vào cỗ máy này, và giao diện của nó khiến việc quản lý dễ dàng hơn”, Hogan cho biết.

Tuy nhiên, cuộc vui nào cũng tới hồi kết. Một thỏa thuận ký kết vào năm 2015 đã khiến Great Lakes Works phải chịu quyền quản lý mới, và một hệ thống mới, nâng cấp được lắp đặt vào tháng 4 tới đây sẽ kết thúc quá trình làm việc không ngừng nghỉ của máy chủ Stratus. Nếu như hệ thống mới “sập” chỉ trong một tích tắc, những nhân viên cũ chắc hẳn sẽ không khỏi thở dài và nhớ lại về máy chủ cũ đã hoạt động tốt đến nhường nào.

Theo Popular Mechanics