Enter your keyword

Hướng dẫn làm mát máy chủ cho doanh nghiệp

Hướng dẫn làm mát máy chủ cho doanh nghiệp

Các phương án làm mát máy chủ giúp đảm bảo độ linh hoạt, khả năng dự đoán, mở rộng, giảm lượng điện năng tiêu thụ, tổng chi phí sở hữu (TCO) và nâng cao độ sẵn sàng của hệ thống điện trong các Trung tâm dữ liệu thế hệ mới.

Trong quá trình hoạt động của trung tâm dữ liệu, một phần năng lượng cung cấp cho các thiết bị sẽ chuyển hóa thành nhiệt. Lượng nhiệt năng này cần phải được loại bỏ nhằm làm mát cho máy chủ doanh nghiệp. Và hầu hết các máy chủ hiện nay đều làm mát bằng không khí theo cơ chế luồng khí tự nhiên xung quanh hoặc luồng khí lạnh sẽ được sử dụng để làm mát khi thiết bị nóng lên. Một trung tâm dữ liệu có thể chứa hàng ngàn thiết bị công nghệ. Khi trung tâm có càng nhiều thiết bị tỏa nhiệt, khí nóng sẽ càng tăng. Nhiệm vụ của các hệ thống làm mát là phải cách ly luồng khí nóng và xử lý một cách hiệu quả.

Sử dụng phương pháp truyền thống để làm mát máy chủ

Phương pháp truyền thống để làm mát máy chủ là sử dụng các thiết bị làm mát theo diện tích phòng nhằm phân phối khí lạnh bên dưới sàn nâng. Hệ thống này giữ vai trò như một máy trộn khí lớn, cung cấp khí lạnh và điều hòa khí nóng, lần lượt khuấy trộn các luồng khí trong trung tâm dữ liệu nhằm đảm bảo nhiệt độ trung bình ổn định, ngăn chặn các rủi ro do nhiệt gây ra.

01-huong-dan-lam-mat-may-chu-cho-doanh-nghiep   

Doanh nghiệp nên sử dụng phương pháp này khi nguồn điện cần cho hệ thống làm mát máy chủ chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng lượng điện tiêu thụ của toàn trung tâm dữ liệu – tức khi mật độ công suất điện trung bình trong trung tâm dữ liệu chỉ từ 1-2 kW cho mỗi rack. Với mật độ thiết bị công nghệ hiện đại ngày nay, công suất điện trong một trung tâm dữ liệu có thể lên đến 20 kW mỗi rack hay nhiều hơn. Từ dữ liệu mô phỏng và kinh nghiệm từ một vài nhà sản xuất cho thấy, cách làm mát truyền thống không đáp ứng nổi nhu cầu hoạt động ở mật độ cao này.

Vậy làm thế nào để làm mát máy chủ cho doanh nghiệp?

Để giải quyết bài toán trên, các doanh nghiệp có thể làm mát máy chủ bằng cách tập trung theo từng cấp độ: phòng, dãy rack & tủ rack nhằm giảm nguy cơ trộn khí. Các cách tiếp cận này có thể đáp ứng công suất ở mật độ cao hơn, khả năng dự phòng tốt và nhiều lợi ích khác.

Mọi hệ thống điều hòa không khí trong trung tâm dữ liệu đều phục vụ hai chức năng chính là cung cấp nguồn khí lạnh và phân phối chúng đến các thiết bị công nghệ.

Chức năng đầu tiên cũng tương tự giải pháp làm mát máy chủ truyền thống: lượng khí lạnh cung cấp phải đủ lớn để làm mát tổng nhiệt lượng thải ra từ các thiết bị công nghệ. Điểm khác biệt là việc giải pháp làm mát cấp độ phòng, dãy rack và tủ rack sẽ điều hướng luồng khí lạnh đến các thiết bị như thế nào. Không phân phối một cách qua loa theo kiểu làm mát truyền thống, những luồng khí lạnh sẽ được phân bố theo từng mô hình khác nhau với mục đích sử dụng phù hợp. Kiểm soát luồng khí chính là mục tiêu lớn nhất của ba kiểu mô hình này.

Các thiết bị làm mát có nhiều kiểu thiết kế khác nhau. Với cấp độ phòng, các thiết bị này được thiết kế làm mát chung cho cả phòng. Ở cấp độ dãy rack, chúng được bố trí làm mát cho riêng từng dãy rack. Và ở cấp độ tủ rack, hệ thống làm mát được bố trí làm mát cho từng tủ rack riêng biệt.

Giải pháp làm mát cấp độ phòng

Các thiết bị làm mát máy chủ cho phòng sẽ phân phối khí lạnh đồng đều đến tất cả các thiết bị hoạt động trong phòng. Nguồn khí lạnh cung cấp và nguồn khí nóng thải ra có thể được cách ly nhờ hệ thống sàn nâng hoặc các hệ thống thông gió phía trên.

Thiết kế này hoạt động nhờ sự liên kết độc đáo của nhiều thành phần bên trong phòng, bao gồm hình dáng, chiều cao trần, các đường ống phía trên và phía dưới sàn, cách bố trí dãy rack, vị trí các thiết bị làm mát và các thanh nguồn nối đến các thiết bị công nghệ. Phương pháp làm mát bao quát này phân bổ luồng khí mát đồng đều đến các vị trí, kể cả những khu vực có mật độ thiết bị cao, do đó hiệu quả làm mát sẽ không tối ưu và không tận dụng hết toàn bộ hiệu suất của các thiết bị làm mát.

Giải pháp làm mát cấp độ dãy rack

02-huong-dan-lam-mat-may-chu-cho-doanh-nghiep

Các thiết bị làm mát máy chủ được bố trí để làm mát cho từng dãy tủ rack, có thể được lắp đặt giữa các rack hoặc gắn phía trên tủ. So với hệ thống làm mát cấp độ phòng, các luồng khí ở cấp độ dãy rack sẽ ngắn hơn và được cách ly triệt để hơn. Nhờ có thể định hướng được sự luân chuyển các luồng khí, toàn bộ hiệu suất của hệ thống làm mát đều được tận dụng tối đa và hiệu quả sử dụng điện tốt hơn. Việc giảm bớt phạm vi thổi khí cũng giảm bớt điện năng cung cấp cho các quạt làm mát. Điều này rất hiệu quả vì trong những trung tâm dữ liệu ít tải, chỉ riêng lượng điện để quạt mát cũng có thể cao vượt tổng điện tiêu thụ của tất cả các tải công nghệ.

Thiết kế làm mát theo dãy rack cho phép tính toán công suất làm mát và dự phòng để phục vụ nhu cầu hoạt động trong từng dãy cụ thể. Ví dụ, một dãy tủ gồm các rack đặt các máy chủ phiến mật độ cao sẽ cần công suất làm mát cao hơn dãy tủ chỉ chứa những thiết bị tổng đài, switch, hay router. Hơn nữa, công suất dự phòng N+1 hay 2N đều có thể tính toán theo từng dãy tủ cụ thể.

Với các trung tâm dữ liệu mới có công suất dưới 200 kW, có thể triển khai giải pháp làm mát theo dãy rack mà không cần làm sàn nâng. Đối với những trung tâm dữ liệu đang hoạt động, thiết kế này nên được xem xét khi mật độ tải cao, từ 5 kW mỗi rack. Có thể thiết kế một hành lang nhốt khí để tối ưu hiệu quả làm mát. Hành lang nhốt khí ngăn chặn sự pha trộn khí nóng và khí lạnh với nhau, không phụ thuộc vào thiết kế xây dựng của phòng.

Giải pháp làm mát cấp độ tủ rack

Với giải pháp cấp độ này, các thiết bị làm mát được gắn trực tiếp bên trong tủ rack và có nhiệm vụ làm mát riêng cho từng rack. So với phương pháp làm mát cấp độ phòng hoặc dãy rack, luồng khí lạnh thổi trực tiếp đến từng rack sẽ ngắn hơn và đến chính xác đối tượng cần làm mát. Nhờ đó, việc làm mát tủ rack hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ thay đổi nào trong phòng. Toàn bộ công suất của thiết bị làm mát đều được sử dụng và mật độ công suất cao nhất ở mỗi rack có thể lên đến 50 kW.

mo-hinh-kien-truc-lam-mat-cap-do-day-phong-day-tu-rack

Mô hình kiến trúc làm mát cấp độ dãy phòng-dãy tủ rack

Nhờ luồng khí lạnh ngắn hơn, điện năng cần cho hệ thống quạt làm mát hoạt động sẽ giảm thiểu và tối ưu hiệu quả chi phí. Thiết kế làm mát cấp độ tủ rack cho phép tập trung công suất làm mát và dự phòng cho nhu cầu thực tế của từng rack. Công thức dự phòng N+1 hay 2N cũng có thể được áp dụng tương ứng.

Với đặc thù làm mát cho từng rack, hệ thống làm mát có thể được tùy biến theo nhu cầu của từng tủ rack mà không ảnh hưởng đến hiệu suất làm mát của những tủ khác. Thiết kế này được ứng dụng trong các trung tâm dữ liệu cần hệ thống làm mát độc lập cho tủ rack mật độ cao.

Giải pháp làm mát kết hợp (lai)

Có thể sử dụng kết hợp các giải pháp làm mát cấp độ phòng, dãy rack và tủ rack với nhau như trong hình 2 bên dưới. Đây được xem là một giải pháp “lai”, một cách tiếp cận hiệu quả để tận dụng tối đa công suất từ các rack có mật độ sử dụng điện năng cao.

thiet-ke-su-dung-ket-hop-mo-hinh-lam-mat-cap-do-phong-day-rack-tu-rack

Thiết kế sử dụng kết hợp mô hình làm mát cấp độ phòng-dãy rack- tủ rack

Ống thoát khí có thể đưa khí nóng thải ra tại mỗi tủ rack vào trực tiếp hệ thống làm mát trung tâm, giúp hệ thống làm mát tại tủ rack có thể tích hợp hoạt động chung với hệ thống làm mát phòng. Việc ứng dụng giải pháp “lai” này sẽ giúp nâng cao hiệu suất bên trong một phòng đã có sẵn hệ thống làm mát.

Kết luận

Giải pháp làm mát cấp độ phòng có những giới hạn về công nghệ và thực tiễn khi triển khai cho trung tâm dữ liệu thế hệ mới. Những yếu tố về hiệu suất hoạt động, chi phí điện năng và chi phí hoạt động dẫn đến sự cần thiết phải ứng dụng các chiến lược nhốt khí.

Ba phương án làm mát cấp độ phòng, dãy rack và tủ rack giúp đảm bảo độ linh hoạt, khả năng dự đoán, mở rộng, giảm lượng điện năng tiêu thụ, giảm tổng chi phí sở hữu và nâng cao độ sẵn sàng của hệ thống điện trong các trung tâm dữ liệu thế hệ mới. Một trung tâm dữ liệu có thể sử dụng kết hợp cả ba giải pháp làm mát trên. Chẳng hạn, giải pháp làm mát cấp độ phòng sẽ rất hiệu quả khi dùng cho các ứng dụng mật độ thấp và có nhu cầu thay đổi thường xuyên bên trong trung tâm dữ liệu. Đối với các khu vực tủ rack lắp đặt thiết bị mất độ cao, có thể triển khai giải pháp làm mát cấp độ tủ rack. Với những người dùng mới thuê máy chủ mật độ cao, sự kết hợp giữa phương án làm mát cấp độ phòng và dãy rack sẽ đảm bảo cân bằng giữa năng lực dự phòng, mật độ điện năng cao, khả năng thích ứng và đạt tổng chi phí sở hữu tốt nhất.