Enter your keyword

IBM Cloud Private: “đám mây” mang nguồn lợi cho Tài chính, Ngân hàng

IBM Cloud Private: “đám mây” mang nguồn lợi cho Tài chính, Ngân hàng

IBM Cloud Private (ICP) là dịch vụ đám mây riêng có nhiều ưu điểm vượt trội, mang lại nguồn lợi và đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp lĩnh vực Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm, Fintech đang trong quá trình chuyển đổi ngân hàng số với chiến lược đa đám mây (Multi – Cloud), đổi mới và hiện đại hóa ứng dụng.

Từ thấu hiểu nhu cầu…

Trước xu thế chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, khảo sát nhu cầu thực tế cho thấy, làm sao để thông tin dữ liệu của khách hàng được đặt trong trung tâm dữ liệu của chính mình, và dù nằm trong hay ngoài biên giới lãnh thổ Việt Nam thì vẫn không bị phụ thuộc vào nhà cung cấp là điều mà các doanh nghiệp trong lĩnh vực Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm, Fintech mong muốn. Bởi nỗi lo lắng rất chính đáng của doanh nghiệp hiện nay là mỗi khi đã chuyển ứng dụng lên một nhà cung cấp đám mây nào họ không muốn bị “khóa” vào chính nhà cung cấp ấy. Trong khi đó, thời của điện toán đám mây chính là sự sáng tạo không ngừng nghỉ, dịch vụ mới luôn ra mắt mỗi ngày, điều đó đòi hỏi doanh nghiệp phải quản lý được nền tảng để sử dụng tốt nhất những dịch vụ từ các nhà cung cấp.

ICP – dịch vụ đám mây riêng mang lại cho người sử dụng trải nghiệm trực quan nhất về cách mà IBM hỗ trợ các nhà phát triển doanh nghiệp trong việc xây dựng những ứng dụng trên nền tảng đám mây và tái cấu trúc những ứng dụng nguyên khối. ICP được xây dựng với sự linh hoạt để có thể dễ dàng tích hợp vào trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp, tương thích với hầu hết các nhà sản xuất hệ thống hàng đầu hiện nay. ICP cũng dễ dàng triển khai trên rất nhiều môi trường điện toán đám mây khác nhau như Google Cloud Platform, AWS, Azure, VMware, CMC Cloud…

Có thể khẳng định, IBM là một trong những hãng công nghệ có sự gắn kết và hiểu biết sâu sắc về những nhu cầu đặc thù của ngành Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm, Fintech – hệ thống thiết bị của IBM hiện diện trong hệ thống lõi (core) của tất cả các ngân hàng tại Việt Nam cũng như toàn cầu. Dịch vụ đám mây riêng ICP được xây dựng cũng dựa trên sự hiểu biết của IBM về nhóm khách hàng này.

… đến hỗ trợ sát sườn, mang nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Ông Jaric Sng, Trưởng nhóm kỹ thuật IBM Cloud Private (IBM Asean) cho biết, giải pháp đám mây riêng ICP mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích chưa từng có. Trước hết, nền tảng ICP giúp doanh nghiệp không bị phụ thuộc vào bất cứ nhà cung cấp nào từ phần cứng đến dịch vụ đám mây, cho phép đặt trung tâm dữ liệu ở mọi nhà cung cấp mà không lo bị khóa vào một nhà cung cấp nào. Đặc biệt, dữ liệu của khách hàng được đặt trong trung tâm dữ liệu của chính doanh nghiệp. ICP là sự kết hợp tinh túy, đưa ứng dụng chạy an toàn trên chính môi trường doanh nghiệp.

Là một hệ thống mở, sử dụng đám mây riêng ICP, các nhà phát triển sẽ dễ dàng tạo ra những ứng dụng cho nhiều lĩnh vực chỉ trong vài phút nhờ vào mẫu đã được đóng gói sẵn. Vì giải pháp có thiết kế đơn giản, hoạt động trên nhiều nền tảng phần cứng và đám mây, không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nguồn lực quản trị hạ tầng, còn tối ưu hóa được chi phí, đưa ứng dụng vào nhanh nhất trong hoạt động kinh doanh của mình. Đội ngũ IT trong doanh nghiệp sẽ được gắn kết với bộ phận kinh doanh chặt chẽ hơn, bởi chính họ sẽ là người nhìn ra được cơ hội đổi mới và hiện đại hóa ứng dụng, tạo nên những giá trị kinh doanh cho doanh nghiệp từ đám mây riêng ICP.

Ông Jaric Sng – Trưởng nhóm Kỹ thuật IBM Cloud Private (IBM Asean) chia sẻ trong hội thảo “Đổi mới và hiện đại hoá ứng dụng với IBM Cloud Private” tại TP.HCM

Khi sử dụng đám mây riêng, các doanh nghiệp trong khối tài chính thường quan tâm nhiều đến vấn đề bảo mật và tính tuân thủ. Ông Lê Anh Vũ, Giám đốc TTKD Giá trị gia tăng CMC Telecom cho hay, các ứng dụng triển khai trên đám mây riêng ICP được đảm bảo độ bảo mật cao. Nền tảng ICP cho phép mã hóa dữ liệu khi đi ra bên ngoài từ trong chính nội bộ. Hơn nữa, trên ICP có những công cụ hỗ trợ an toàn thông tin, có thể phát hiện ra những cảnh báo để kịp thời đưa ra biện pháp giải quyết phù hợp. Đáp ứng quy định của Việt Nam ban hành, yêu cầu các ngân hàng phải đặt lưu trữ dữ liệu của khách hàng ở trong nước, tính tuân thủ trong đám mây riêng ICP được đặt ra ngay từ ban đầu, dịch vụ này vừa đáp ứng tuân thủ lưu trữ dữ liệu trong nước, đồng thời tuân thủ quy chuẩn quốc tế.

Ông Lê Anh Vũ – Giám đốc TTKD Giá trị gia tăng CMC Telecom trình bày chiến lược Đa đám mây của CMC Telecom

Dữ liệu là nguồn tài sản quý giá của doanh nghiệp, quá trình chuyển đổi số vốn tốn khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Vì vậy để giải quyết khó khăn này cho doanh nghiệp, giải pháp đám mây riêng ICP có thể được CMC Telecom cung cấp cho các ngân hàng, tổ chức tài chính môi trường dùng thử miễn phí trên CMC Cloud trong phạm vi nhỏ trước khi đưa ứng dụng đó vào triển khai thực tế. Đây được xem là hình thức hỗ trợ thiết thực của IBM và nhà cung cấp CMC Telecom dành cho khách hàng tại thị trường Việt Nam.

Theo đó, CMC Telecom sẽ cung cấp gói trải nghiệm ICP miễn phí 1.000 giờ làm việc trên CMC Cloud, đảm bảo hạ tầng, băng thông và an toàn dữ liệu. CMC Telecom cam kết sau khi dùng thử ICP 1.000 giờ làm việc, doanh nghiệp tiếp tục sử dụng dịch vụ sẽ tiết kiệm được 70% chi phí so với các giải pháp cùng loại từ những nhà cung cấp khác.