Enter your keyword

Khám phá máy chủ 1 tỷ TB trong 1 gram ADN của Microsoft

Khám phá máy chủ 1 tỷ TB trong 1 gram ADN của Microsoft

Gần đây, ông lớn Microsoft đang tiến hành thực hiện dự án nghiên cứu nhằm tạo ra một hệ thống lưu trữ lên đến 1 tỷ TB chỉ trong một sợi ADN.

Mới đây, Microsoft đã cho biết họ đang tiến hành đặt mua khoảng 10 triệu sơn ADN từ Công ty Twist Bioscience, một công ty thực hiện việc đọc và viết của các dữ liệu được lưu trữ trong các mảng dữ liệu đặc biệt, với mục đích nghiên cứu công nghệ lưu trữ dự liệu mới trên các sợi ADN này.

Nếu công nghệ mới này thành công, Microsoft có thể lưu trữ gần 1 tỷ TB trong một 1 gram ADN. Tuy nhiên, Microsoft cho biết mọi thứ vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, và người dùng không nên mong đợi ổ đĩa dữ liệu DNA sẽ xuất hiện trong thời gian sớm.

Công nghệ lưu trữ mới nhất từ Microsoft

Theo nghiên cứu được đưa ra thì các sợi ADN có mức mật độ dữ liệu rất cao, cao gấp nhiều lần so với những thiết bị lưu trữ hiện nay đang có mặt trên thị trường. Đặc biệt, chúng có kết cấu rất bền vững thậm chí nếu ở một điều kiện nhất định, những sợi này có thể tồn tại và lưu trữ dữ liệu một cách an toàn lên đến hàng trăm năm. Và đó chính là lý do mà Microsoft sử dụng các sợi AND này để làm vật liệu lưu trữ dài hạn trong dự án của mình.

luu-tru-du-lieu-van-de-kho-khan 

Lưu trữ dữ liệu, vấn đề khó khăn

Tuy nhiên thực sự thì đây cũng chưa hẳn là một công nghệ mới mẻ mà nó cũng đã được các nhà khoa học nghiên cứu khá lâu trước đây. Và họ đã từng thành công trong việc lưu trữ dữ liệu vào các sợi AND này theo mã nhị phân.

adn-luu-tru-du-lieu-hoan-hao1

AND lưu trữ dữ liệu hoàn hảo

Nhưng khó khăn lớn nhất mà Microsoft phải đối mặt trong dự án lưu trữ bằng các sợi AND này chính là tạo ra một công nghệ phức hợp để có thể giúp đọc và ghi dữ liệu trên chính các sợi này mà không phải thông qua nhiều bước phức tạp, làm ảnh hưởng đến thời gian truyền tải dữ liệu và có giá thành quá cao cho các phương tiện chuyển đổi sau.

Tuy nhiên dự án này có lẽ vẫn rất tốn kém và phải tốn thêm một khoảng thời gian dài để các nhà nghiên cứu có thể tìm ra giải pháp tối ưu nhất giúp biến các sợi ADN này thành một loại linh kiện có thể áp dụng cho hầu hết các loại máy chủ hiện nay. Khi đó, người dùng công nghệ sẽ thực sự giải quyết được vấn đề khó khăn trong lưu trữ hiện nay.