Enter your keyword

Làm mát máy chủ bằng tản nhiệt nước liệu có hiệu quả?

Làm mát máy chủ bằng tản nhiệt nước liệu có hiệu quả?

Tản nhiệt nước cho các hệ thống máy chủ là một trong những phương thức tản nhiệt mới nhất, được ứng dụng rộng rãi. Vậy liệu việc áp dụng hệ thống tản nhiệt nước để làm mát cho máy chủ liệu có thật sự hiệu quả?

Hệ thống tản nhiệt luôn là một trong những hạng mục kỹ thuật khắt khe nhất, đòi hỏi những điều kiện kỹ thuật tối ưu để máy chủ vận hành liên tục. Hiện nay, các phương pháp tản nhiệt ngày càng tiên tiến, được nâng cấp để ngày càng hiệu quả hơn. Một trong những phương thức tản nhiệt hiện đang được ứng dụng rộng rãi vào các máy chủ là hệ thống tản nhiệt nước. Vậy tản nhiệt nước cho hệ thống máy chủ có thật sự mang lại hiệu quả?

Hệ thống tản nhiệt nước có hiệu quả?

Hệ thống tản nhiệt nước có cách hoạt động và tản nhiệt khác hoàn toàn với các hệ thống làm mát bằng không khí và máy điều hòa thông thường.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống tản nhiệt bằng không khí là sử dụng luồng khí có nhiệt độ thấp, được sản sinh từ hệ thống điều hòa, thổi qua các linh kiện máy chủ để hạ nhiệt độ bên trong máy, từ đó làm mát các linh kiện, giúp cho nhiệt độ máy chủ ổn định ở mức tối ưu.

Trong khi đó, hệ thống tản nhiệt nước sử dụng các ống dẫn bơm dung dịch làm mát trực tiếp qua các CPU và các linh kiện tỏa ra nhiều nhiệt như VGA. Dung dịch làm mát sẽ hấp thụ sức nóng tỏa ra từ các loại linh kiện này và chuyển tới bộ phận quạt để hạ nhiệt dung dịch, sau đó lại sử dụng dung dịch đó để hấp thụ nhiệt lượng từ máy chủ, tạo thành một vòng khép kín.

he-thong-tan-nhiet-nuoc-ngay-nay-kha-pho-bien

Hệ thống tản nhiệt nước ngày nay khá phổ biến

Tuy tiện lợi và mang lai nhiều hiệu quả nhưng loại hình tản nhiệt nước này cũng có nhược điểm khá lớn.

Để đảm bảo hệ thống tản nhiệt nước làm việc hiệu quả, bạn cần thường xuyên bảo trì các đường ống dẫn, khớp kết nối, hệ thống bơm và quạt tản nhiệt để tránh tình trạng rò rỉ nước, từ đó có thể làm hư hại hệ thống máy chủ. Ngoài ra, bạn cũng cần phải đầu tư thêm hệ thống làm lạnh nhanh cho bể nước để thực sự đạt hiệu quả tản nhiệt lớn. Tuy nhiên, việc đầu tư này khá tốn kém do chi phí lắp đặt, vật liệu và các loại máy móc hỗ trợ cũng khá cao nên chưa có nhiều doanh nghiệp thực hiện việc tản nhiệt bằng nước rộng rãi.

Do đó, phương pháp tản nhiệt nước này chỉ phù hợp, đạt hiệu quả và hiệu suất cao khi gắn với các máy chủ cá nhân. Đối với các hệ thống máy chủ đặt tại các Trung tâm dữ liệu thì phương pháp tản nhiệt bằng không khí lạnh vẫn là phương án tối ưu, vừa đảm bảo hiệu quả, an toàn linh kiện lại có chi phí đầu tư hợp lý nhất.