Enter your keyword

Làm thế nào để lưu trữ dữ liệu an toàn, hiệu quả

Làm thế nào để lưu trữ dữ liệu an toàn, hiệu quả

Do một vài nguyên nhân, máy chủ của bạn có thể bị mất dữ liệu. Điều này có thể làm ảnh hưởng thậm chí đe dọa mọi hoạt động của doanh nghệp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn bảo vệ dữ liệu một cách an toàn và hiệu quả.

Nguyên nhân từ đâu?

Việc máy chủ bị mất dữ liệu có thể đến từ những nguyên nhân dưới đây:

  • Một ổ trong hệ thống bị lỗi
  • Các tệp tin cấu hình máy chủ bị hỏng
  • Virut xâm nhập
  • Hacker tấn công …

Làm thế nào để phòng tránh mất dữ liệu?

Trong thị trường thiết bị máy tính ngày nay, khi máy chủ bị mất dữ liệu, hư ổ cứng thì RAID chính là công cụ hiệu quả nhằm bảo vệ kho dữ liệu cho hệ thống của bạn.

Vậy RAID là gì?

RAID hay Redundant Array of Independent Disks là hình thức ghép nhiều ổ đĩa cứng vật lý thành một hệ thống ổ cứng có chức năng gia tăng tốc độ đọc/ghi dữ liệu hoặc nhằm tăng thêm sự an toàn của dữ liệu chứa trên hệ thống đĩa hoặc kết hợp cả hai yếu tố trên. Ban đầu, RAID được sử dụng như một cách thức phòng hộ vì nó cho phép ghi dữ liệu lên nhiều đĩa cứng cùng lúc. Về sau, RAID đă có nhiều biến thể cho phép đảm bảo an toàn dữ liệu. Sau đây là những loại RAID phổ biến:

  • RAID 0

Đây là dạng RAID được người dùng ưa thích do khả năng nâng cao hiệu suất trao đổi dữ liệu của đĩa cứng. RAID 0 cho phép máy tính ghi dữ liệu lên chúng theo một cách thức đặc biệt được gọi là Striping. RAID 0 vẫn ẩn chứa nguy cơ mất dữ liệu. nó ghi dữ liệu lên 2 đĩa cứng, nên nếu một trong 2 đĩa cứng mất dữ liệu thì dữ liệu trong máy của bạn cũng bị mất.

Raid-0

  • RAID 1

Đây là dạng RAID cơ bản nhất có khả năng đảm bảo an toàn dữ liệu. Cũng giống như RAID 0, RAID 1 đ̣òi hỏi ít nhất hai đĩa cứng để làm việc. Dữ liệu được ghi vào 2 ổ giống hệt nhau (Mirroring). Do đó, khi một ổ bị trục trặc, ổ c̣òn lại vẫn sẽ tiếp tục hoạt động b́inh thường. Bạn có thể thay thế ổ đĩa bị hỏng mà không phải lo lắng đến vấn đề dữ liệu bị thất lạc.

Raid-1

Đối với RAID 1, hiệu năng không phải là yếu tố hàng đầu nên chẳng có gì ngạc nhiên nếu nó không phải là lựa chọn số một cho những người say mê tốc độ. Tuy nhiên đối với những nhà quản trị mạng hoặc những người phải quản lý nhiều thông tin quan trọng th́ì hệ thống RAID 1 là thứ không thể thiếu.

  • RAID 0+1

Đã  bao giờ bạn ao ước có được một hệ thống lưu trữ nhanh nhẹn như RAID 0, an toàn như RAID 1 hay chưa? Chắc chắn là có và hiển nhiên ước muốn đó không chỉ của riêng bạn. Chính vì thế mà hệ thống RAID kết hợp RAID 0 và RAID 1 đã ra đời, tổng hợp ưu điểm của cả hai “đàn anh”. Tuy nhiên chi phí cho một hệ thống kiểu này khá đắt.

  • RAID 5

Đây có lẽ là dạng RAID mạnh mẽ nhất cho người dùng văn pḥòng và gia đình với 3 hoặc 5 đĩa cứng riêng biệt. Dữ liệu và bản sao lưu được chia lên tất cả các ổ cứng.

Với mỗi loại RAID sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Vì vậy, tùy thuộc vào ngân sách cũng như nhu cầu của doanh nghiệp mà bạn nên lựa chọn loại RAID phù hợp để bảo vệ kho dữ liệu của mình. Chúc bạn thành công!