Enter your keyword

Máy chủ dự phòng – Giải pháp nâng cao độ tin cậy

Máy chủ dự phòng – Giải pháp nâng cao độ tin cậy

Trong thời đại bùng nổ thông tin và cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, việc trang bị một hệ thống máy chủ tin cậy, có tính chịu lỗi và sẵn sàng cao đã dành được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp.

Hầu hết thông tin cần thiết cho công việc hàng ngày đều được truy xuất từ hệ thống máy chủ nên việc hạn chế tối đa thời gian dừng hệ thống là một yêu cầu cấp thiết. Ngoài ra, hệ thống mạng máy tính của hầu hết các doanh nghiệp đều theo mô hình Client-Server do đó toàn bộ thông tin đều được lưu trữ trên các máy chủ. Điều này có nghĩa là khi có hỏng hóc, việc dừng máy chủ để sửa chữa là bắt buộc. Lúc này, toàn bộ việc kinh doanh của doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thêm vào đó, các doanh nghiệp cũng cần một giải pháp sao cho việc dừng máy chủ để phục vụ các họat động bảo dưỡng định kỳ không gây ảnh hưởng đến việc truy xuất thông tin từ hệ thống máy tính. Dựa trên nhu cầu này, nhiều giải pháp đã được phát triển, thực hiện nhằm tăng khả năng chịu lỗi, tính sẳn sàng và độ tin cậy của hệ thống máy chủ.

Một số giải pháp đòi hỏi phần cứng, hệ điều hành và cả các ứng dụng chuyên dụng dùng riêng, đắt tiền. Tuy nhiên, việc tích hợp các phần cứng và phần mềm này vào hệ thống hiện hữu thường đòi hỏi phải cài đặt, cấu hình lại toàn bộ hệ thống.

Giờ đây, giải pháp sử dụng máy chủ dự phòng được nhiều người dùng lựa chọn bởi tính hiệu quả, kinh tế và khả năng tự động hóa cao.

may-chu-du-phong-giai-phap-nang-cao-do-tin-cay

Máy chủ dự phòng – Giải pháp nâng cao độ tin cậy

Giải pháp sử dụng máy chủ dự phòng nâng cao độ tin cậy cho hệ thống máy tính

Việc sử dụng máy chủ dự phòng giúp duy trì và bảo vệ dữ liệu của hệ thống mạng theo thời gian thực khỏi các sự cố xảy ra trên các máy chủ chính. Nó cũng có thể thay thế các máy chủ chính trong các họat động bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.

Ngoài việc họat động như một máy chủ dự phòng, những máy chủ này còn có thể họat động như một máy chủ bình thường khác. Nó có thể sao lưu dự phòng, fax, in ấn, internet hay thậm chí nó có thể hoạt động như một máy chủ CD-ROM trong hệ thống mạng hiện hữu. Điều này giúp tăng tính khả dụng của máy chủ sao lưu dự phòng và làm giảm gánh nặng phục vụ trên các máy chủ chính.

Máy chủ dự phòng không đòi hỏi các máy chủ có cấu hình đồng nhất và không đòi hỏi trang bị các bộ đĩa ngoài đắt tiền như các giải pháp khác.

Việc sử dụng Dedicated Link để thiết lập kết nối giữa các máy chủ chính và máy chủ dự phòng, tách biệt khỏi kết nối của hệ thống mạng giúp giảm thiểu tình trạng nghẽn mạch và làm tăng hiệu quả của quá trình đồng bộ hóa dữ liệu. Ngoài ra, việc hổ trợ các chuẩn kết nối mạng phổ biến như 10BaseT, 100BaseT, FDDI… để kết nối Dedicated Link làm tăng khả năng tương thích và làm giảm chi phí đầu tư của hệ thống.

Sử dụng máy chủ dự phòng cũng giúp giảm gánh nặng và áp lực lên người quản trị mạng, giảm thiểu tối đa thời gian chết và do đó làm tăng tính tin cậy và khả dụng của hệ thống.

Có thể thấy rằng giải pháp dùng máy chủ dự phòng đã mang lại hiệu quả và thích hợp nhất với yêu cầu nâng cao độ tin cậy và khả năng chịu lỗi của hệ thống mạng máy tính.