Enter your keyword

Máy chủ – giải pháp cho doanh nghiệp

Máy chủ – giải pháp cho doanh nghiệp

Các doanh nghiệp hiện nay dù lớn hay nhỏ, sớm hay muộn cũng sẽ cần đến máy chủ (server) để quản lý và chia sẻ tài nguyên cho môi trường của mình như e-mail, web, máy in, tập tin và kết nối Internet…

Về nguyên tắc, bất kỳ máy tính nào cũng có thể thiết lập để đóng vai trò server. Tuy nhiên, các server chuyên dụng (máy tính có cấu hình hệ thống phần cứng và phần mềm đặc biệt) có thể đảm bảo hiệu suất làm việc cao và mức độ tin cậy tốt hơn.

Server chuyên dụng có nhiều loại, từ loại cao cấp giá hàng chục hay hàng trăm ngàn USD đến loại cấp thấp với giá vài ngàn USD. Giá cả khác nhau tùy theo cấu hình và tính năng hệ thống như tốc độ bộ xử lý, khả năng hỗ trợ nhiều CPU (có loại cho phép gắn đồng thời 4, 8 thậm chí 32 CPU), dung lượng bộ nhớ (RAM), khả năng HotSwap hay HotPlug (cho phép thay linh kiện mà không cần tắt máy), trang bị hệ thống lưu trữ có tính an toàn cao (RAID)… Tùy theo nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính mà bạn cần lựa chọn server phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Nói chung bạn có thể áp dụng các nguyên tắc sau khi quyết định thuê server:

  • Càng nhanh càng tốt (CPU)
  • Càng nhiều càng tốt (RAM, HDD…)
  • Càng an toàn càng tốt (RAID, HotSwap…).

Có một thành phần “gắn thêm” cho server rất quan trọng, đó là thiết bị lưu trữ băng từ (tape backup). Ttuy chi phí đầu tư không hề rẻ (trung bình hơn 700 USD) nhưng bạn sẽ nhận ra giá trị của nó khi server gặp sự cố.

Hầu hết các hãng cung cấp máy chủ hiện nay đều cho phép đặt hàng theo yêu cầu và bạn có thể dễ dàng nâng cấp máy chủ về sau khi cần. Thông thường, giá máy chủ bao gồm phí dịch vụ cài đặt và hỗ trợ kỹ thuật. Đây là yếu tố quan trọng cần xem xét vì máy chủ phức tạp hơn PC nhiều và người dùng thường không đủ khả năng tự thiết lập.

Máy chủ cao cấp chủ yếu cung cấp cho các tổ chức – doanh nghiệp lớn như ngân hàng, bưu điện, hàng không… Phần lớn các doanh nghiệp ở Việt Nam có qui mô vừa và nhỏ chủ yếu sử dụng máy chủ cấp thấp.

Hiện nay các dòng server giá rẻ dùng hệ điều hành Linux và Windows hiện đang phát triển rất nhanh. Các server dùng bộ xử lý Intel Xeon đang thống trị thị trường.

Phần lớn thị phần server Việt Nam hiện vẫn nằm trong tay các hãng máy tính lớn của thế giới là IBM, HP, Dell… Một vài server mang thương hiệu Việt đã có mặt trên thị trường nhưng thị phần chiếm tỉ lệ khá khiêm tốn. Các sản phẩm server dùng bộ xử lý Intel của IBM – eServer xSeries tiếp tục là lựa chọn số 1 của người dùng, cụ thể là các server x205, x225 và x235 thích hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ nên số lượng bán ra tăng trưởng nhanh. HP xếp sau IBM tại thị trường Việt Nam cũng như thị trường thế giới về doanh thu server, tuy nhiên xét về số lượng server bán ra thì HP lại dẫn đầu trên thị trường thế giới liên tục trong nhiều quý. Dòng sản phẩm server phổ biến của HP là ProLiant.

HP và IBM không bán hàng trực tiếp đến người dùng cuối mà thông qua hệ thống phân phối. Giá các sản phẩm server căn bản trong khoảng 2500 USD với CPU Xeon DP 2,8 GHz đến 2900 USD với CPU Xeon DP 3,06 GHz (hỗ trợ 2 CPU), giá thay đổi tùy cấu hình cụ thể. Bạn có thể truy cập vào website của các hãng để tham khảo chọn lựa, định cấu hình hoặc liên hệ tới các đơn vị cho thuê máy chủ  uy tín như CMC Telecom.