Enter your keyword

Người Việt được dùng cáp quang nhanh nhất thế giới

Người Việt được dùng cáp quang nhanh nhất thế giới

Google chính thức tiến hành sử dụng cáp quang nhanh nhất thế giới Faster xuyên Thái Bình Dương để phục vụ người dùng châu Á. Điều này đồng nghĩa với việc các quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam, sẽ được hưởng lợi từ tuyến cáp quang này.

FASTER- Cáp quang nhanh nhất thế giới

Faster – “Cáp quang nhanh nhất thế giới” ở thời điểm hiện tại với tốc độ truyền tải dữ liệu từ 60TB/giây vừa được công bố chính thức đi vào hoạt động. Hệ thống cáp ngầm dài 9.000 km nối giữa Nhật Bản với bờ biển Tây Mỹ này trở thành đường cáp quang xuyên Thái Bình Dương đầu tiên được xây dựng hoàn toàn bởi các nhà cung cấp. Đó là Google và 5 hãng viễn thông châu Á: Global Transit (Malaysia), China Mobile International, China Telecom Global (Trung Quốc), KDDI (Nhật Bản) và SingTel (Singapore).

Theo nhận định của các chuyên gia thì đây là tuyến cáp biển có năng lực cao nhất từng được xây dựng, nhanh hơn 10 triệu lần so với tốc độ truyền tải của cáp mạng thông thường. Được thiết kế trên công nghệ truyền dẫn cáp quang 100Gbps mới nhất, tuyến cáp quang nhanh nhất thế giới này dự đoán sẽ đáp ứng gấp 4 lần nhu cầu băng thông giữa châu Á và Bắc Mỹ. Tuyến cáp quang này được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu trả đổi dữ liệu ngày càng nhiều của người dùng Internet giữa hai bờ Thái Bình Dương.

01-nguoi-viet-duoc-dung-cap-quang-nhanh-nhat-gioi

Hệ thống cáp Faster có hai trạm hạ cánh tại Nhật Bản (quận Chiba và Mie) giúp dễ dàng truy cập đến các thành phố lớn của Nhật Bản đồng thời cũng kết nối nhiều hệ thống cáp lân cận để mở rộng khả năng kết nối đến các địa điểm khác của Châu Á, hứa hẹn sẽ cải thiện tốc độ Internet trên lục địa đông dân nhất thế giới này.

“Faster sẽ giúp cho tốc độ Internet trở nên nhanh hơn, tốt hơn và ổn định hơn cho người dùng của chúng tôi tại châu Á”, Urs Holzle, Phó chủ tịch phụ trách cơ sở hạ tầng của Google khẳng định.

Người dùng Việt Nam có được hưởng lợi?

Ước tính trên thế giới hiện có khoảng 200 hệ thống cáp quang ngầm dưới đáy biển, giúp truyền tải 95% lưu lượng Internet trên toàn cầu. Hiện tại, Việt nam có 5 hướng kết nối quốc tế chính là IA, AAG, APG, SMW3 và AAE1. Trong số đó, có khoảng 30-40% lưu lượng Internet quốc tế của nước ta kết nối tuyến cáp AAG, tuyến kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Nhưng kể từ khi chính thức hoạt động từ năm 2009, AAG lại thường xuyên bắt gặp các sự cố và phải liên tục dừng hoạt động để bảo trì.

Thực tế, với mỗi lần tuyến cáp này bị đứt, việc hàn nối sẽ kéo dài trong 2 – 3 tuần. Tất nhiên trong thời gian đó, việc liên lạc và trao đổi thông tin đi nước ngoài của các khách hàng theo hướng Việt Nam đi quốc tế như dịch vụ web, e-mail, thoại, video… sẽ bị chậm trễ.

Đây cũng là lý do mà trong thời gian gần đây, các nhà cung cấp dịch vụ internet trong nước dần quyết định nói không với tuyến cáp AAG truyền thống và giảm sự phụ thuộc vào tuyến AAG bằng cách tăng lưu lượng quốc tế qua các tuyến cáp khác.

Với Faster, “gã khổng lồ tìm kiếm” Google đã có thể tự tin phục vụ tốt hơn người dùng của mình tại khu vực châu Á – thị trường đang có lượng người dùng Internet nhiều nhất thế giới và kết nối dễ dàng hơn giữa các trung tâm dữ liệu của Google đặt tại Mỹ và Châu Á. Điều này đồng nghĩa với việc các quốc gia châu Á, trong đó có cả Việt Nam, sẽ được hưởng lợi từ tuyến cáp quang này.

Global Transit, một công ty thành viên của TIME dotCom (tập đoàn viễn thông giữ vị trí thứ 2 của Malaysia) là một trong 5 đối tác viễn thông châu Á cùng tham gia xây dựng tuyến cáp Faster trị giá 300 triệu USD này.

02-nguoi-viet-duoc-dung-cap-quang-nhanh-nhat-gioi

Trong 5 năm qua, TIME dotCom đã đầu tư trên 200 triệu USD cho hạ tầng cáp quang biển kết nối chiều quốc tế và là một thành viên quan trọng đóng góp đầu tư vào tuyến cáp quang nhanh nhất thế giới – FASTER. Vào tháng 5/2015, TIME dotcom đã đầu tư 12 triệu USD vào CMC Telecom, công ty Viễn thông thuộc Top 4 trên thị trường Việt Nam, biến CMC Telecom trở thành công ty hạ tầng viễn thông Việt đầu tiên có cổ đông chiến lược quốc tế. Đến thời điểm hiện tại, Time dotCom đã sở hữu hơn 45% cổ phần của CMC Telecom.

Trao đổi về việc CMC Telecom có thể tận dụng hạ tầng cáp quang biển mà TIME dotCom đã đầu tư, ông Đặng Tùng Sơn – Phó tổng giám đốc CMC Telecom chia sẻ “CMC Telecom đã cùng làm việc với Global Transit để điều hướng băng thông quốc tế của CMC Telecom qua Faster. Dự kiến sắp tới đây, người dùng Internet Việt Nam, khách hàng của CMC Telecom sẽ được sử dụng Faster”.