Enter your keyword

Rack Mount máy chủ có những loại nào?

Rack Mount máy chủ có những loại nào?

Trong số các loại Chassis hiện nay, Rack Mount máy chủ là loại được dùng phổ biến nhất hiện nay với nhiều loại đa dạng khác nhau như Rack Mount 1U, 2U, 3U …

Trong một hệ thống máy chủ (server), chassis là bộ phận được nhận dạng trước tiên, làm nhiệm vụ bảo vệ các thiết bị, linh kiện bên trong máy chủ, giúp chúng tránh khỏi những ảnh hưởng, va đập từ các nhân tố bên ngoài.

Chassis máy chủ có 3 dạng chính là dạng nằm ngang là Rack Mount, dạng đứng (Blade server) hay dạng tháp (Tower server). Chúng được thiết kế cho việc triển khai hệ thống server dày đặc. Loại máy chủ được dùng phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là trong các doanh nghiệp lớn là dạng Rack Mount máy chủ. Hãy cùng CMC Telecom tìm hiểu dạng Rack Mount máy chủ này.

01-cac-dang-chassis-may-chu-tower-rack-mount-blade

 Các dạng Chasiss máy chủ: Tower, Rack Mount, Blade

  1. Rack Mount máy chủ là gì?

Rack Mount máy chủ là một thuật ngữ của phần cứng, nói một cách đơn giản nó là thiết bị bao quanh máy chủ hay còn được gọi là thùng máy hay chassis. Nó có chức năng bảo vệ các phần cứng bên trong máy chủ (server). Rack Mount máy chủ được gắn trên các chassis (khung) có các kích thước tiêu chuẩn là nằm ngang và có thể kéo ra lắp vào một cách dễ dàng như một hộc tủ đựng ổ cứng. 

02-rack-mount-may-chu

 Rack Mount máy chủ

Đối với các doanh nghiệp có cơ sở hạ tầng máy chủ lớn hơn, cần lắp ráp hệ thống máy chủ sao cho gọn nhẹ và không chiếm quá nhiều không gian làm việc thì việc sử dụng các case máy chủ kiểu Rack Mount là lựa chọn hoàn hảo nhất do kiểu chassis server này thường được thiết kế với khả năng linh hoạt cao, nhỏ gọn, tiết kiệm không gian và dễ dàng sử dụng.

  1. Có những loại Rack Mount máy chủ nào?

Rack Mount máy chủ được phân loại dựa trên một đơn vị gọi là U. Bạn thường hay nghe nói tới các dạng Rack Mount 1U, 2U, 3U, 4U, 5U, 6U, 7U. Vậy cách tính U và chọn Rack Mount máy chủ theo đơn vị U như thế nào?

U là đơn vị được đặt theo tiêu chuẩn Châu Âu, đây là đơn vị thông dụng mà các nhà sản xuất quy ước, dùng để đo chiều cao của thiết bị nhằm tạo sự thuận tiện cho người dùng cũng như nhà sản xuất trong việc đo kích thước các sản phẩm kỹ thuật.

Trong lĩnh vực máy chủ, đơn vị U được sử dụng trong các thiết bị Rack Mount máy chủ, switch, hub, router, server… dành cho doanh nghiệp (không phải loại dành cho gia đình hay các văn phòng nhỏ).

Trong Rack Mount máy chủ, 1U là đơn vị nhỏ nhất, dựa trên kích thước của thùng máy (1U = 1,75 inch = 4,45 cm), được ghi theo thứ tự W (Width: bề rộng), H (Height: chiều cao), D (Depth: chiều sâu). W và H đều giống nhau giữa các U và các đơn vị sản xuất chỉ phân biệt chúng bởi chiều sâu. Rack Mount máy chủ chia ra nhiều loại dựa trên kích thước tính theo đơn vị U máy chủ (1U, 2U, 3U, 4U, 5U, 6U, 7U…), trong đó thông dụng nhất là Rack Mount máy chủ 1U, máy chủ 2U, máy chủ 3U và máy chủ 4U.

Kích thước cụ thể của các loại Rackmount máy chủ:

  • Rack Mount 1U

03-rack-mount-may-chu-co-nhung-loai-nao

19″ x 1.75″ x 17.7″

19″ x 1.75″ x 19.7″

19″ x 1.75″ x 21.5″

  • Rack Mount 2U 

04-rack-mount-may-chu-co-nhung-loai-nao

19″ x 3.5″ x 17.7″

19″ x 3.5″ x 20.9″

19″ x 3.5″ x 24″

  • Rack Mount 3U

05-rack-mount-may-chu-co-nhung-loai-nao

17.1″ x 5.1″ x 25.5″

  • Rack Mount 4U

06-rack-mount-may-chu-co-nhung-loai-nao

19″ x 7″ x 17.8″

19″ x 7″ x 26.4″

  • Rack Mount 5U

07-rack-mount-may-chu-co-nhung-loai-nao

19″ x 8.34″ x 19.67″

19.1″ x 8.75″ x 26.4″

  • Rack Mount 6U

08-rack-mount-may-chu-co-nhung-loai-nao

19″ x 10.5″ x 19.5″

  • Rack Mount 7U

09-rack-mount-may-chu-co-nhung-loai-nao

17″ x 12.2″ x 19.8″

Đặc trưng của các Rack Mount máy chủ là có thể tháo rời các linh kiện ra mà không cần phải tắt máy như những chassis khác. Do đó, khi một bộ phận hư thì những bộ phận khác vẫn chạy bình thường. Và thông thường, các Rack Mount máy chủ rất gọn nhẹ, ít tốn chỗ. Đó là lý do tại sao các Rack Mount lại được nhiều người dùng tin tưởng lựa chọn đến vậy.