Enter your keyword

Tác hại của việc không bảo trì máy chủ định kỳ

Tác hại của việc không bảo trì máy chủ định kỳ

Hiện nay, việc kinh doanh máy chủ đã dần trở nên phổ biến. Do đó, để có thể đứng vững trên thị trường này, các đơn vị cung cấp dịch vụ cần tập trung vào chất lượng, sự ổn định của các hệ thống máy chủ chuyên nghiệp của mình.

Bảo trì máy chủ là một việc làm cần thiết

                              Bảo trì máy chủ là một việc làm cần thiết

Tác hại của việc không bảo trì máy chủ thường xuyên

Để có được chất lượng cao, hoạt động tốt, chúng ta cần phải vệ sinh, bảo trì máy chủ định kỳ ít nhất 3 tháng một lần. Vậy những tác hại nào sẽ xảy ra khi chúng ta không tiến hành bảo trì máy chủ định kỳ.

Thứ nhất, trong khi làm việc, các loại linh kiện thường có môi trường tĩnh điện khá cao, do đó bụi bặm sẽ bám rất nhanh nếu chúng ta không vệ sinh các hệ thống máy chủ của mình thường xuyên. Khi lớp bụi đóng quá dày nó sẽ ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến việc tỏa nhiệt, làm giảm đi hiệu suất hoạt động, gây hư hỏng và giảm độ bền của máy chủ.

bao-tri-may-chu

                     Hệ thống máy chủ cần được bảo trì thường xuyên

Thứ hai, nếu không kiểm tra máy chủ thường xuyên thì chúng ta sẽ không biết được liệu các linh kiện có hoạt động tốt hay không, có hư hỏng gì không. Đôi khi một linh kiện hỏng cũng dẫn đến các linh kiện khác chịu ảnh hưởng nếu chúng được mắc trực tiếp với nhau. Khi điện áp cấp bị giảm thì các loại linh kiện khác sẽ không đủ điện hoạt động và nếu tăng đột ngột thì chúng cũng sẽ dễ dàng bị hư hỏng. Vì vậy, chúng ta cần thường xuyên kiểm tra lại các loại linh kiện, loại nào chuẩn bị hư hay hoạt động không ổn định cần phải thay thế ngay lập tức để tránh tình trạng cả hệ thống máy chủ bị ngừng hoạt động.

Vậy làm thế nào để có thể bảo dưỡng máy chủ tốt nhất?

Để giúp cho các hệ thống máy chủ của mình luôn hoạt động trơn tru và ổn định, các đơn vị thuê máy chủ cần chú ý thực hiện tốt 3 điểm sau:

bao-duong-may-chu

                                                                          Bảo dưỡng máy chủ

Thứ nhất, bạn cần phải bảo dưỡng các phần mềm trước tiên cho các hệ thống Mail server, Cloud server. Như chúng ta đã biết trong quá trình sử dụng phần mềm, chúng có rất nhiều khả năng xảy ra lỗi vì vậy các ứng dụng và phần mềm đang chạy cần phải  được kiểm tra và cập nhật thường xuyên để sửa lỗi cũng như hạn chế tối đa các tình huống xấu có thể xảy ra.

Thứ hai, về phần cứng, tùy thuộc vào quy mô máy chủ của bạn mà lên kế hoạch bảo dưỡng chúng cho thật thích hợp. Nếu bạn có ít hệ thống máy chủ thì bạn có thể phân đợt định kỳ là hai hoặc ba tháng một lần nhưng nếu bạn có quá nhiều hệ thống chạy máy chủ thì bạn nên phân chia ra mỗi nhóm máy chủ là một tháng khác nhau.

Khi bảo trì phần cứng, bạn làm gì?

Đối với cộng việc bảo trì phần cứng nó khó hơn phần mềm. Bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ bụi bặm trên các hệ thống main, máy tính sau đó bôi keo tản nhiệt tại những vị trí cho bôi keo để giúp tản nhiệt tốt hơn và kiểm tra lại toàn bộ linh kiện. Linh kiện nào sắp hư hỏng bạn cần phải thay ngay để tránh tình trạng nó làm hỏng cả hệ thống.

Như vậy, các đơn vị cung cấp dịch vụ thuê máy chủ cần phải bảo trì hệ thống thật tốt để giúp doanh nghiệp của mình có được một dịch vụ kinh doanh chất lượng, hoàn hảo nhằm đẩy mạnh danh tiếng, giúp công ty đứng vững trên thị trường.