Enter your keyword

Tấn công DDoS mới – chiếm băng thông lên tới 400 Gb

Tấn công DDoS mới – chiếm băng thông lên tới 400 Gb

Tại chương trình diễn tập APCERT Drill 2017, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết đã xuất hiện những cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán – DDoS mới chiếm băng thông lên tới 400 Gb.

 Thu-truong-bo-TT&TT-Nguyen-Thanh-Hung-phat-bieu-trong-chuong-trinh-dien-tap-APCERT-Drill-2017

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu trong chương trình diễn tập APCERT Drill 2017

Trong nhiều năm qua, VNCERT – đại diện chính thức của Việt Nam tại APCERT đã tiến hành mở rộng các hoạt động diễn tập quốc tế về ứng cứu sự cố máy tính trên ba miền Bắc, Trung, Nam nhằm tạo thêm môi trường thực hành, cọ xát thực tế các công tác ứng cứu sự cố và tiếp tục nâng cao trình độ năng lực xử lý các tình huống tấn công mạng xuyên biên giới quốc gia cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật an toàn thông tin mạng tại Việt Nam.Ngày 23/3/2017, cuộc diễn tập điều phối ứng cứu mạng máy tính khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APCERT Drill) năm 2017 đã diễn ra với sự góp mặt của 28 thành viên Hiệp hội các Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính châu Á – Thái Bình Dương (APCERT) đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ và một số đơn vị khách mời của APCERT thuộc các nước đạo Hồi là Ai Cập, Pakistan và Nigeria.

Năm nay, cuộc diễn tập quốc tế thường niên được APCERT lựa chọn chủ đề “Các mối đe doạ tấn công từ chối dịch vụ mới – Emergence of a New DdoS Threat”. Do là đơn vị chủ trì chương trình diễn tập APCERT Drill 2017, toàn bộ kịch bản sự cố được Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Singapore – SingCERT biên tập, triển khai và hoàn toàn không thông báo trước.

Phát biểu khai mạc chương trình, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhận định, an toàn thông tin mạng là vấn đề nóng và đang thu hút sự quan tâm lớn hiện nay. Các hình thức tấn công có chủ đích APT, mã độc gián điệp, mạng botnet, DDoS đang diễn ra ngày càng tinh vi và phức tạp. Nhiều cuộc tấn công APT nhằm vào các cơ quan Chính phủ, các hệ thống tài chính, ngân hàng, các hạ tầng thông tin trọng yếu với xu hướng tấn công ngày càng cao vào các thiết bị IoT như camera, smartTV, mã độc tống tiền Ransomeware cùng với xu hướng sử dụng các mạng xã hội để phát tán mã độc, mạo danh và đánh cắp thông tin cũng đang gia tăng một cách đáng ngại.

Cũng theo Thứ trưởng, tấn công DdoS (tấn công từ chối dịch vụ phân tán) trong năm 2016 đã gia tăng mạnh mẽ và ngày càng phức tạp. Ví dụ điển hình là việc xuất hiện những cuộc tấn công DDoS mới chiếm băng thông lên tới 400 Gb. Dự báo tình hình năm 2017, tấn công DDoS sẽ còn nhiều diễn biến tinh vi hơn.

Các cuộc tấn công mạng không chỉ gây thiệt hại đối với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mà còn có thể ảnh hưởng tới kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh và lợi ích của từng người dân. “Chính vì vậy, chương trình diễn tập ứng cứu sự cố máy tính APCERT Drill năm nay đã lựa chọn chủ đề ‘Các mối đe dọa tấn công từ chối dịch vụ mới – Emergiency of a New DDoS Threat’ với mục đích chia sẻ thông tin và nâng cao năng lực cho các cán bộ làm an toàn thông tin mạng trong công tác phân tích, điều tra các hành vi tấn công và phối hợp xử lý sự cố DDoS nhằm vào các hệ thống lớn, từ đó góp phần bảo đảm an toàn thông tin mạng tại Việt Nam”, Thứ trưởng cho biết.

doi-Viet-Nam-tham-gia-chuong-trinh-dien-tap-quoc-te-APCERT-Drill-2017

Đội Việt Nam tham gia chương trình diễn tập quốc tế APCERT Drill 2017

Đại diện Trung tâm VNCERT cũng nhấn mạnh, thực tế phần lớn các tấn công mạng đều có sử dụng các máy chủ đặt tại nước ngoài để cản trở, phá hoại hoạt động của các dịch vụ, máy chủ mục tiêu. Do vậy, công tác phối hợp quốc tế chặt chẽ trong quá trình ứng cứu sự cố là điều kiện tiên quyết để xử lý dứt điểm nguồn gốc cuộc tấn công và các vấn đề liên quan, đảm bảo an toàn mạng quốc gia. Các chương trình diễn tập quốc tế nói chung, Chương trình diễn tập quốc tế về ứng cứu sự cố máy tính APCERT Drill 2017 nói riêng cũng luôn có vai trò vô cùng quan trọng, giúp cho các cán bộ kỹ thuật rèn luyện các kỹ năng ứng phó với các tình huống sự cố thực tế có thể xảy ra.Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cũng đề nghị VNCERT các đơn vị của Việt Nam tham gia hoạt động kỹ thuật nghiệp vụ chuyên sâu này nhằm phát huy khả năng và thái độ tích cực của mình để hoàn thành bài diễn tập tốt nhất, tuân thủ đúng mọi quy định của quốc tế trong hoạt động chung này. “Đó cũng là sự thể hiện vị trí, vai trò của Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế” Thứ trưởng nói.

Cũng trong phát biểu khai mạc chương trình diễn tập APCERT Drill 2017, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết thêm, mới đây nhất, ngày 16/3/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 05/2017/QĐ-TTg quy định về hệ thống phương án ứng cứu khẩn cấp bảo đảm an toàn thông tin mạng quốc gia.

“Việc này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, phân định rõ ràng trách nhiệm của từng cơ quan, tổ chức, cá nhân trong các trường hợp sự cố xảy ra. Để thực hiện hiệu quả Quyết định 05, Trung tâm VNCERT trực thuộc Bộ TT&TT được giao trách nhiệm là đơn vị thường trực, điều phối quốc gia; đồng thời là đầu mối hợp tác, phối hợp quốc tế của Việt Nam đối với các sự cố xuyên biên giới. Các bộ phận chuyên trách ứng cứu sự cố có liên quan khác cũng có trách nhiệm, vai trò quan trọng”, Thứ trưởng nhận định. 

Theo M.T – ICTnews