Enter your keyword

Tốc độ phát triển của công nghệ lưu trữ trong 10 năm

Tốc độ phát triển của công nghệ lưu trữ trong 10 năm

Trong 10 năm trở lại đây, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, công nghệ lưu trữ cũng đã có những bước tiến thần tốc.

Hiện nay, tốc độ phát triển về lĩnh vực công nghệ thống tin nhanh và mạnh đến nỗi chỉ trong một khoảng thời gian ngắn nó đã có những tiến bộ cực kỳ to lớn mà ngay cả chính chúng ta cũng không thể tưởng tượng nổi.

Và trong lĩnh vực công nghệ máy chủ, chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận thấy được tốc độ phát triển mạnh mẽ của các hệ thống máy chủ ngày nay, đặc biệt là những tiến bộ trong công nghệ lưu trữ dữ liệu. Dưới đây, CMC Telecom xin điểm lại những bước tiến bộ thần tốc của công nghệ lưu trữ này trong vòng 10 năm trở lại đây.

thiet-bi-luu-tru-ngay-cang-hien-dai
Thiết bị lưu trữ ngày càng hiện đại

Những tiến bộ trong lĩnh vực lưu trữ

Trong 10 năm, công nghệ lưu trữ dữ liệu đã phát triển đặc biệt mạnh mẽ. Nhớ đến cách đây 10 năm, khi người dùng sử dụng các thiết bị lưu trữ đầu tiên đơn giản từ những chiếc đĩa CD, DVD đến USB với dung lượng 1Gb là đã rất nhiều và ổ cứng máy tính cũng chỉ xấp xỉ trong khoảng này. Tuy nhiên, dựa trên nhu cầu ngày càng cao của con người, công nghệ lưu trữ đã ra đời và lĩnh vực máy chủ từ đó cũng được nâng tầm.

Có thể nói chính các hệ thống máy chủ là một trong những tác nhân chính kích thích sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ lưu trữ ngày nay, vì các máy chủ cần phải có một lượng lớn không gian lưu trữ và kéo theo đó, nhu cầu về khả năng tăng mật độ lưu trữ được ra đời. Ổ cứng máy chủ chuyển từ dạng cơ sang thế rắn chính là một cột mốc quan trọng nhất trong việc thay đổi hình thức về lưu trữ.

luu-tru-ao-cung-phat-trien
Lưu trữ ảo cũng phát triển

Không chỉ phát triển về sức chứa, khả năng lưu trữ mà các loại linh kiện lưu trữ, truy xuất ngày nay cũng đang có sự phát triển mạnh mẽ và dữ dội biến những điều không thể thành có thể. Tính đến năm 2017, trên thế giới hiện có rất nhiều thành tựu về lưu trữ đang được nghiên cứu như các loại vật chất chỉ cần một sợi rất nhỏ cũng đã lưu trữ được cả Tb và kỷ nguyên mới về lưu trữ dữ liệu đang dần hình thành để giúp cho con người có thể có những bước tiến bộ cao hơn, mạnh mẽ hơn trong tương lai giúp cho sự phát triển ngày càng mạnh mẽ.