Enter your keyword

Tổng hợp 3 cách sao lưu dữ liệu đơn giản nhất

Tổng hợp 3 cách sao lưu dữ liệu đơn giản nhất

Tạo bản sao lưu các dữ liệu là một việc quan trọng. Nó làm giảm nguy cơ mất dữ liệu quan trọng trong trường hợp ổ cứng hỏng hóc hay laptop bị mất trộm

Việc sao lưu dữ liệu không phải là quá khó. Tuy nhiên, khi mà có quá nhiều cách để thực hiện thì người dùng thông thường sẽ cảm thấy hoang mang, bối rối không biết nên chọn cách nào. Ở bài viết dưới đây, CMC Telecom sẽ chỉ ra 3 cách sao lưu dữ liệu cơ bản nhất hiện nay để bạn thực hiện. 

Vì sao cần dùng nhiều phương pháp sao lưu

Thực tế, cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn sẽ không làm mất các dữ liệu quan trọng của mình đó là không phụ thuộc vào một giải pháp sao lưu duy nhất. Bạn cần dùng tới ít nhất hai trong ba phương pháp dưới đây, lý tưởng nhất là áp dụng cả ba đối với những dữ liệu thiết yếu. 

Bên cạnh đó, bạn cần giữ thói quen sao lưu dữ liệu theo định kỳ hàng tuần, hàng tháng hay thậm chí là bất cứ khi nào có dữ liệu mới. Các giải pháp dùng ổ cứng gắn ngoài hay ổ flash có thể gặp hỏng hóc theo thời gian. Do đó, sau vài năm sao lưu, bạn cần chuyển qua ổ mới để tránh việc mất mát dữ liệu.

Ổ cứng gắn ngoài

01-tong-hop-3-cach-sao-luu-du-lieu-don-gian-nhat
Ổ cứng gắn ngoài là một chiếc ổ cứng thông thường bên trong PC bạn đang dùng, nơi bạn có thể lưu bất kỳ loại dữ liệu nào. Việc sử dụng ổ cứng gắn ngoài kết nối với máy tính nhằm giúp mở rộng bộ nhớ lưu trữ cho máy.

Việc kết nối thường được thông qua một sợi cáp USB. Sau khi kết nối xong, bạn chỉ cần kéo thả file từ ổ cứng gắn trong sang ổ gắn ngoài. Một khi file đã nằm ở ổ này, nó sẽ được bảo đảm an toàn và có thể đem ra sử dụng trong trường hợp ổ gắn trong bị hỏng.

Ổ cứng gắn ngoài có nhiều tuỳ chọn về kích thước và khả năng lưu trữ. Nhiều mẫu ổ cứng hiện nay khá nhỏ và di động, giúp bạn dễ dàng để trên kệ sách hay mang theo bên mình. Bên cạnh đó cũng có những mẫu ổ cứng kích thước lớn được thiết kế để bạn đặt nó trên bàn làm việc. 

Và nếu bạn không có quá nhiều tài liệu để sao lưu, loại ổ 500 GB hay 1 TB có lẽ sẽ là đủ. Một ổ 1 TB có thể lưu trữ hàng trăm ngàn bức ảnh chụp bằng camera 8 MP hay hàng ngàn tài liệu khác. Nếu bạn có quá nhiều dữ liệu để sao lưu, hãy tìm tới các ổ có dung lượng 2 TB. 

Ngoài ra, một số ổ cứng còn được thiết kế chống nước, chống lửa, và có độ bền tốt. Chúng cũng rất đáng mua trong trường hợp bạn lo ngại những tai nạn rủi ro có thể làm hỏng ổ và làm mất dữ liệu của mình. 

Tuy nhiên, hạn chế của giải pháp này là ổ cứng gắn ngoài cũng có thể hỏng hóc bất kỳ lúc nào. Một ngày nào đó khi bạn kết nối nó với PC và nhận ra nó không còn hoạt động nữa. Điều đó đồng nghĩa với việc, bạn không thể truy cập các file bên trong. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng hầu hết ổ cứng có tuổi thọ rất nhiều năm trước khi cần được thay thế. 

Ổ flash

02-tong-hop-3-cach-sao-luu-du-lieu-don-gian-nhat

Ổ flash (hay còn gọi là ổ USB) là loại ổ có kích thước nhỏ, tính di động cao. Chúng có nhiều thiết kế khác nhau, và hầu hết đều đủ nhỏ gọn để bỏ móc cùng chìa khoá.

Cũng giống như ổ cứng ngoài, một ổ flash được cắm vào máy tính qua cổng USB, sau khi kết nối, bạn có thể copy hay kéo thả file vào đó, khác biệt ở đây là nó dùng bộ nhớ flash, một chip lưu trữ có thể được xoá đi và sử dụng lại. 

Ổ flash nhỏ hơn so với ổ cứng gắn ngoài bởi vậy dung lượng của nó cũng nhỏ hơn. Thông thường ổ flash có dung lượng lớn nhất cũng chỉ khoảng 256 GB, đủ để bạn lưu khoảng vài ngàn tài liệu hay ảnh. Nó phù hợp để sinh viên lưu trữ các file phục vụ học tập, hay với những người dùng chỉ có một số dữ liệu để backup. 

Một nhược điểm của ổ flash đó là nó có thể hỏng hóc theo thời gian và lúc này bạn cũng không thể truy cập các file trong đó. 

Lưu trữ đám mây

03-tong-hop-3-cach-sao-luu-du-lieu-don-gian-nhat

Lưu trữ đám mây là hệ thống nơi bạn chuyển file từ máy tính lên một máy chủ trong một trung tâm dữ liệu ở xa. Một công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây sử dụng các máy chủ này để cung cấp cho bạn một lượng bộ nhớ lưu trữ nhất định, và bạn sẽ thuê lượng bộ nhớ này để phục vụ nhu cầu backup của mình. 

Sau khi đăng ký một dịch vụ lưu trữ đám mây nào đó, bạn có thể tải file lên tài khoản lưu trữ đám mây của mình bằng một ứng dụng trên PC hay upload qua website của nhà cung cấp. Nếu có kết nối mạng, bạn có thể xem, chỉnh sửa và xoá file được lưu trong tài khoản lưu trữ mây của mình bất kỳ lúc nào, từ bất kỳ máy tính hay thiết bị di động nào. Bạn cũng có thể chuyển file từ dịch vụ về ổ cứng máy tính nếu muốn.

Có thể thấy rằng việc lưu trữ đám mây là một lựa chọn lưu trữ tuyệt vời. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn những rủi ro do các dịch vụ này có thể bị hacker tấn công. Trên thực tế, điều này đã từng xảy ra, mà điển hình là vụ việc năm 2014, dịch vụ iCloud của Apple bị hacker tấn công vào hàng loạt tài khoản của những người nổi tiếng. 

Một rủi ro khác có thể gặp phải là nhà cung cấp dịch vụ có thể gặp khó khăn và phải đóng cửa hay dừng hoạt động (như hãng Firedrive). Nếu điều này xảy ra, bạn không thể truy cập được bất kỳ file dữ liệu nào trong tài khoản của mình nữa. 

Một nhược điểm nữa khi sử dụng dịch vụ này là bạn sẽ mất nhiều thời gian để upload file lên dịch vụ, và việc upload cũng làm tốn băng thông, làm chậm kết nối internet của bạn. Nếu không có internet, bạn cũng không thể truy cập file đã lưu trong tài khoản. 

Theo Cnet