Enter your keyword

Vị trí của các trung tâm máy chủ có gì đặc biệt?

Vị trí của các trung tâm máy chủ có gì đặc biệt?

Để có thể tối ưu, các trung tâm máy chủ (Data center) thường được đặt ở các vị trí khá đặt biệt. Thực tế, có 3 tiêu chí về cách lựa chọn nơi có thể thực hiện làm một trung tâm máy chủ điều hành.

Trung tâm dữ liệu hay Data Center là một không gian tập trung nhiều tài nguyên mật độ cao như phần cứng, phần mềm … làm chức năng lưu trữ, xử lý toàn bộ dữ liệu hệ thống với khả năng sẵn sàng và độ ổn định cao.

Hệ thống hạ tầng của trung tâm dữ liệu đều được thiết kế để đảm bảo sự hoạt động ổn định của hệ thống máy chủ gồm có: Trung tâm vận hành mạng, hệ thống điện, hệ thống làm mát, hệ thống chống cháy và cảnh báo khói, hệ thống an ninh, hệ thống tủ Rack …

 trung-tam-may-chu-lon
Trung tâm máy chủ lớn

Các hệ thống này thường trực thuộc một doanh nghiệp kinh doanh lớn hoặc một công ty cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ. Mục đích xây dựng các trung tâm này nhằm đảm bảo môi trường tốt nhất cho việc vận hành, hoạt động ổn định của máy chủ (doanh nghiệp hay cho thuê).

3 tiêu chí lựa chọn nơi đặt trung tâm máy chủ

Các trung tâm máy chủ ngày nay để có thể tối ưu chúng thường nằm ở các vị trí khá đặt biệt. Và thông thường, các doanh nghiệp sẽ có 3 tiêu chí về cách lựa chọn nơi có thể thực hiện làm một trung tâm máy chủ.

Tiêu chí thứ nhất chính là tính thuận tiện. Các vị trí có thể làm trung tâm máy chủ phải thuận lợi cho doanh nghiệp về nhiều mặt như vấn đề đi lại hay gặp khách hàng kinh doanh.

Yếu tố thứ hai chính là chúng phải nằm ở một vị trí thoáng đãng. Do đa số các loại máy chủ khi vận hành sẽ khá ồn và nhiệt lượng tỏa ra khá lớn nên các trung tâm máy chủ này cần phải là một nơi thoáng đãng để cho máy chủ có thể hoạt động tốt nhất mà không gây phiên hà cho những người sống xung quanh.

trung-tam-may-chu
Trung tâm máy chủ

Tiêu chí cuối cùng chính là phải đặt các trung tâm này ở gần trung tâm thành phố. Nếu doanh nghiệp đặt quá xa thì tốc độ đường truyền mạng cũng sẽ không được ổn định. Để máy chủ có thể hoạt động tốt nhất thì đây là một điều không thể bỏ qua khi doanh nghiệp thực hiện đầu tư xây dựng các trung tâm máy chủ cho mình.

Từ ba yếu tố trên chúng ta thấy rằng công việc lựa chọn địa điểm lắp đặt máy chủ cũng hoàn toàn không hề dễ dàng mà doanh nghiệp cần phải có sự lựa chọn, tìm hiểu kỹ càng để có thể xây dựng một trung tâm dữ liệu tốt nhất, đạt hiệu quả cao nhất.