Enter your keyword

Ý nghĩa các thông số RAM máy chủ

Ý nghĩa các thông số RAM máy chủ

Khi chọn thuê máy chủ, bên canh CPU thì RAM cũng là bộ phận quan trọng cần được quan tâm. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp người dùng hiểu về ý nghĩa các thông số RAM máy chủ một cách đơn giản nhất.

RAM máy chủ là gì?

ram_may-chu RAM máy chủ

RAM máy chủ hay bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên là nơi lưu trữ các chỉ lệnh của CPU, những ứng dụng đang hoạt động và những dữ liệu mà CPU cần. Đây là linh kiện quyết định đến số lượng và kích cỡ chương trình được chạy hay xử lý vào cùng một lúc cũng như lượng dữ liệu có thể truyền tải, xử lý ngay tức thời.

Ý nghĩa các thông số RAM máy chủ

thong_so_ki_thuat

DDR3 SDRAM (hay DDR3) là công nghệ RAM mới nhất và thông dụng nhất trên thị trường hiện nay. Nó dựa trên thiết kế SDRAM – Synchronous Dynamic Random Access Memory (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động đồng bộ), sử dụng tín hiệu xung nhịp để đồng bộ hóa mọi thứ. DDR là viết tắt của Double Data Rate – Tốc độ dữ liệu gấp đôi. Điều này có nghĩa là trong một xung nhịp có thể truyền được hai khối dữ liệu, nên tốc độ truyền dữ liệu nhanh gấp đôi.

Capacity là lượng thông tin mà một RAM máy chủ có thể lưu trữ được. Tùy theo từng loại RAM khác nhau mà có các loại capacity khác nhau như 2GB, 4GB …

ECC (Error Checking and Correction – kiểm tra và sửa lỗi) là thành phần căn bản trong hệ thống máy chủ. Trên thị trường hiện có hai loại module bộ nhớ ECC là unbuffered ECC và registered ECC. Sự khác nhau căn bản giữa hai loại bộ nhớ này là các lệnh truy xuất bộ nhớ đối với bộ nhớ unbuffered ECC là trực tiếp giữa khối điều khiển bộ nhớ còn đối với bộ nhớ registered ECC, các lệnh truy xuất trước tiên được gửi đến register chip rồi sau đó mới được gửi đến các module nhớ.

Bus là hệ thống hành lang để dẫn dữ liệu từ các bộ phận trong máy tính (CPU, memory, IO devices) gồm nhiều dây dẫn điện nhỏ gộp lại. Bus có khả năng như hệ thống ống dẫn nước, nơi nào ống to thì nước sẽ chạy qua nhiều hơn, còn sức nước mạnh hay yếu là do các bộ phận khác tạo ra. Trên thị trường hiện nay phổ biến có các loại RAM với bus 1333 và 1600, những loại có bus cao hơn thường xuất hiện ở những loại ram cao cấp nhưRAM Supermicro, RAM Hynix …

CAS (Column Address Strobe) hay độ trễ (Latency) là thời gian được tính từ khi dòng lệnh được chuyển xuống thanh RAM tới lúc nó hồi đáp lại CPU.

Refresh Rate (Tần số làm tươi) là số lần nạp lại (làm tươi) bộ nhớ. Do RAM máy chủ được tạo nên bởi hàng trăm tế bào điện tử, mỗi tế bào này phải được nạp lại điện hàng nghìn lần mỗi giây vì nếu không dữ liệu chứa trong chúng sẽ bị mất. Vì vậy, các bộ nhớ động cần phải có quá trình nạp lại, và quá trình này vẫn thường được gọi là “refresh – làm tươi”.

Hy vọng bài viết trên đây đã mang lại nhiều nhiều thông tin bổ ích đủ để giúp bạn giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề RAM máy chủ, giúp bạn hiểu được những ý nghĩa các thông số RAM máy chủ theo một cách đơn giản nhất.